Lưu ý những điều làm được và chưa làm được trong thời gian qua, đại biểu Vũ Công Tiến (Lâm Đồng) nêu vấn đề bộ máy chính trị cồng kềnh, hàng năm ngốn ngân sách hàng triệu tỷ đồng. Ông ủng hộ cách làm của tỉnh Quảng Ninh đã nhất thể hóa một số bộ máy Đảng và Nhà nước song cho rằng chỉ một địa phương làm không đủ và đề nghị các nơi học tập. Về công tác cán bộ, ông đề nghị: "Một số trường hợp nên đưa về gần dân, sát dân, hiểu dân trước khi làm cán bộ. 

Đại biểu bày tỏ sự lo ngại về tình hình Biển Đông đang diễn biến gay gắt phức tạp khó lường. "Chúng ta đã có nhiều bài học trong lịch sử hàng nghìn năm,  chẳng hạn năm 1974 mất Hoàng Sa. Tin bạn mất bò"- đại biểu nói, và hy vọng Đảng và Nhà nước có biện pháp quyết liệt để bảo vệ chủ quyền. 

Cũng liên quan đến an ninh quốc phòng, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) đề nghị quan tâm xây dựng  thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, xây dựng thế trận phòng thủ các tỉnh thành, ưu tiên tỉnh biên giới và trọng điểm; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, nghiên cứu tổ chức các nghiệp đoàn có tàu lớn, lấy dân quân biển làm nòng cốt, tăng cường trang bị trên phòng tuyến biển, thể chế hóa quản lý nhà nước về quốc phòng, nhất là quốc phòng với kinh tế, huy động toàn dân bảo đảm an ninh an toàn xã hội, giảm tội phạm, nhất là thành phố lớn. 

Về kế hoạch phát triển 5 năm tới, đại biểu Nghĩa  đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu  bổ sung thêm các chỉ tiêu: Giải quyết việc làm cho sinh viên cao đẳng, trường nghề; chỉ tiêu sử dụng thực phẩm sạch, chất lượng hàng hóa, khi hàng ngày sử dụng thực phẩm chất lượng khó đoán, gây ung thư;  Chỉ tiêu giảm tai nạn giao thông, phải cho đây không chỉ là chỉ tiêu ngành mà quyết tâm lớn của toàn đảng toàn dân, coi là một nội dung lớn về chính trị thực hiện cho tốt.

Đại biểu cũng cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa nêu các giải pháp  cụ thể, mới nêu chung chung “đẩy mạnh cố gắng, tăng cường xúc tiến, tiếp tục nâng cao…” và đề nghị cần đưa giải pháp có mục tiêu cụ thể, số lượng định lượng cho các ngành. Cụ thể hơn, trong các giải pháp, đại biểu đề nghị có giải pháp về vai trò trách nhiệm, tăng cường sự dám nghĩ dám làm của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, tăng hiệu quả, tránh chồng chéo.

Nhấn mạnh về công tác phòng chống tham nhũng lãng phí chưa hiệu quả, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng, năm tới cần đặt vấn đề phòng chống tham nhũng lãng phí lên đầu, trên cơ sở nhận thức nó ảnh hưởng đến hưng thịnh quốc gia. Theo đại biểu,  Quốc hội  đã thông qua luật phòng chống tham nhũng trong nhiệm kỳ này,  nhưng thực tế tham nhũng ngày càng tinh vi, lan rộng, không chỉ dừng tham những kinh tế mà cả tham nhũng chính sách, tham nhũng cán bộ. Tham nhũng không chỉ một ngành mà nhiều ngành, thành thông lệ, bình thường ở một số ngành, nguy hiểm cho quốc gia. "Chống tham nhũng có một số kết quả, nhưng chống lãng phí thì chưa, tôi chưa thấy ai bị kỷ luật sa thải vì lãng phí. Phải coi là nhiệm vụ đặc biệt". 

Đại biểu đề nghị, sắp tới, khi Thủ tướng mới tuyên thệ trước Quốc hội,  phải có tuyên thệ với quyết tâm chống tham nhũng lãng phí thật mạnh mẽ như nhiệm kỳ qua Thủ tướng đã có tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông. "Hãy coi tham nhũng lãng phí là nội xâm và quyết tâm phòng chống như quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc" - đại biểu nói.