Đại biểu Lê Văn Lai chia sẻ, sắp tới ông có thể không tham gia Quốc hội do tuổi cao. “Nên nếu như còn một vài phút để nói một điều ở diễn đàn này thì có lẽ tôi sẽ nói đến từ Biển Đông" - ông Lai nói.
Theo ông Lai, ông rất đồng tình với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa TP HCM), bởi trong phát biểu đã thể hiện thái độ của một đại biểu đối với Biển Đông và hệ lụy của nó.
"Nếu bài phát biểu đó là một tác phẩm thì ông tình nguyện là một cổ động viên, truyền bá tác phẩm đó trong xã hội" – ông Lai nói.
Ông Lai cũng thể hiện sự ngạc nhiên khi trong tất cả các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan hữu quan đều đánh giá vấn đề Biển Đông là bảo đảm chủ quyền an ninh quốc gia. Trong khi đó, người ta lấn từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép dân, cướp bóc, thậm chí giết chóc. Người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm đến chủ quyền như nhận dạng hàng không, dùng các chuyến bay cắt ngang chuyến bay truyền thống của chúng ta. 
"Tôi cố gắng ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá chúng ta đảm bảo chủ quyền quốc gia nhưng nói thật với các đại biểu tôi ép không nổi. Những hành vi đó, không thể có từ nào khác hơn là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia. Còn không biết chúng ta đánh giá xâm phạm chủ quyền quốc gia là những hành vi nào, những hệ lụy, hành động nào", ông Lai nói.
Trước đây, người ta xâm phạm chúng ta với tần suất 20 năm, 1956 chiếm Đông Hoàng Sa, năm 1974 chiếm Tây Hoàng Sa, năm 1988 chiếm đảo Gạc Ma, năm 2014 kéo dài khoan vào Biển Đông.
"Chúng ta nghiêm nhiên ngồi đây đánh giá đảm bảo chủ quyền quốc gia, việc đó có đúng không? Và đánh giá như thế, chúng ta đưa ra các chính sách, quyết sách, phản đối, đối kháng có phù hợp không? Tôi thiết tha đề nghị xem xét lại điều đó. Chỉ có đánh giá đúng, chúng ta mới đề ra chủ trương, kế sách đúng" - ông Lai nhấn mạnh.
Ông Lai nói thêm: "Thời trung cổ ông Galileo trước khi nhận bản án nói trái đất vẫn quay và nếu có ông Galileo của thời đại thì vẫn nói câu là Biển Đông đang bị xâm phạm chứ không thể có chuyện chúng ta đảm bảo chủ quyền"
Tất nhiên, chúng ta không phải phát động chiến tranh, đối đầu quân sự mà chúng ta yêu chuộng, đấu tranh hòa bình nhưng đánh giá tình hình phải đúng.
Lịch sử đánh giá quan hệ chúng ta với một số nước gần đây, đưa vào sách giáo khoa để dạy con em được chưa? 
Chúng ta cần phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn. Người ta đổ gạo cứu ta trong kháng chiến cứu nước, đưa súng đạn, thậm chí đưa máu vào giúp chúng ta chống đề quốc Mỹ. Nhưng bây giờ người ta có những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia thì chúng ta phải phản đối. Chúng ta đã phản đối và đã làm chứ không nhân dân không chịu.

"Thời gian không còn nhiều nên tôi chỉ nói một điều đó gửi gắm đến nhiệm kỳ 14 sắp đến với tư cách cá nhân tôi đề nghị quan tâm hơn nữa đến vấn đề đó. Chúng ta cần có thái độ đúng đắn, đầy đủ thì mới làm được sứ mệnh lịch sử" - ông Lai nói.

Ông Lai đề nghị, với các vị sắp tới đảm nhiệm nhiệm vụ mới, nếu như được tham gia góp ý các nên làm gì, tôi đề nghị 2 việc. Giặc nội xâm thì làm sao để chống cho được tham nhũng và giặc ngoại xâm thì làm sao bảo vệ được chủ quyền quốc gia. Chỉ cần làm được 2 việc đó, nhân dân sẽ tôn vinh các đồng chí lên đỉnh cao lịch sử và không bao giờ quên. Còn lại mọi thứ khác là thứ yếu".

Clip Đại biểu trả lời báo chí bên lề Quốc hội.