Nhận được tin báo, lực lược Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh Khánh Hòa đã di chuyển đến hiện trường. Tuy nhiên do đặc thù cồn Nhất Trí đều là đường hẻm, rộng chỉ chưa đến 3m, nên xe chữa cháy chuyên nghiệp không thể tiếp cận hiện trường. Do vậy, lực lượng chức năng đã phải sử dụng ca nô, tàu của ngư dân dùng máy bơm bơm nước từ sông Cái để dập lửa.

>>>Clip: Cháy đỏ trời thiêu rụi hơn 70 căn nhà chồ ở Nha Trang

Theo thống kê ban đầu, đã có hơn 50 căn nhà, đa số là nhà chồ ở cồn Nhất Trí đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Ngay trong đêm 18.1, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cũng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy. Tại đây, ông Vinh đã chỉ đạo bằng mọi giá đảm bảo tính mạng người dân, không để đám cháy lan rộng.
Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Trương Văn Toàn (SN 1981, nhà ở cồn Nhất Trí) cho biết trong lúc gia đình vừa đi ngủ thì phát hiện lửa bùng phát dữ dội ngay căn nhà hàng xóm. Anh Toàn vội đánh thức vợ và 4 người con tháo chạy thục mạng khỏi căn nhà. Ít phút sau, đám cháy đã lan sang nhà anh Toàn. Toàn bộ căn nhà cùng tài sản, vật dụng đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.
Tại phía bắc cồn Nhất Trí, lúc 3 giờ ngày 18.1, Thượng tá Trần Tấn Cường - Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa vẫn đang chỉ đạo 50 chiến sĩ dùng xô múc nước từ sông Cái lên dập lửa.
Ngoài ra, 150 dân quân của các phường phối hợp cùng các lực lượng khác tham gia chữa cháy, giúp dân. “Ngoài việc chữa cháy chúng tôi còn di chuyển nhiều đồ đạc của người dân ra khỏi đám cháy. Đến 3h ngày 18.1, đám cháy cơ bản đã được dập tắt, chỉ còn lại một vài đám cháy nhỏ. chỉ còn lại một số đám cháy nhỏ. Hiện chúng tôi vẫn đang dùng xô múc nước ở sông cái lên để dập lửa. hiện chúng tôi vẫn chưa năm được thiệt hại là bao nhiêu nhưng thông tin cho biết không có thiệt hại về người.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy.