Cha mẹ yêu thương con, nhưng cần tỉnh táo

Những câu chuyện về việc trẻ em bị bạo hành tinh thần, thể xác, xâm hại thân thể vẫn là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Thời gian gần đây, với sự phát triển của Internet, trẻ em còn bị xâm phạm về hình ảnh, đời tư, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông.

Trước thực tế đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em. Nghị định nêu rõ: Từ 1.7, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng khi đưa thông tin bí mật đời tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên.

Đồng thời, cha mẹ, doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người dùng là trẻ em, có cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại, giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích của trẻ.

Tất cả các hành vi như tiết lộ bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ trên môi trường mạng cũng sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, có thể phải hầu tòa nếu người bị xâm phạm có đơn khởi kiện.

Trước thông tin này, những giờ qua, nhiều phụ huynh hoang mang. Bởi lâu nay, nhiều người vẫn có thói quen “khoe” ảnh con trên facebook, “khoe” bảng thành tích học tập của con, đăng ảnh gia đình đi chơi - trong đó có các con - lên mạng xã hội. Hoặc nhà trường cũng hay đăng ảnh học trò nhận bằng khen, giấy khen, trong đó ghi rõ tên tuổi, trường lớp, kết quả học.

“Thỉnh thoảng, tôi vẫn hay đưa những hình ảnh như con đang tắm, hình ảnh bố mẹ đang chăm sóc con, vì không hiểu biết nên để lộ ra những bí mật riêng tư của trẻ em như về cơ thể, tính cách… Tôi không biết những hành vi trên đây có bị coi là vi phạm pháp luật, xâm hại quyền riêng tư của trẻ em hay không?”- anh Nguyễn Văn Thắng (Thanh Trì, Hà Nội) băn khoăn.

Trước những thắc mắc này của nhiều phụ huynh, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) lý giải:

“Cha mẹ trẻ em là người giám hộ đương nhiên có quyền quyết định thay cho trẻ việc cho phép hay không cho phép sử dụng hình ảnh của trẻ em. Nhưng cha mẹ cũng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ theo quy định của pháp luật. Khi con đã trên 7 tuổi thì cần hỏi ý kiến của con trước khi đăng tải những gì về thông tin cá nhân của trẻ lên môi trường mạng.

Về góc độ xã hội, phải nhìn nhận nguy cơ những thông tin riêng tư rất dễ bị lợi dụng. Lợi dụng để gây áp lực cho chính cha mẹ, hay sử dụng hình ảnh trẻ với mục đích khiêu dâm trẻ em. Những thông tin này rơi vào tay kẻ xấu thì sẽ rất nguy hiểm.

Về mặt tâm lý, cha mẹ nào cũng muốn khoe con, tự hào về con. Tâm lý đó nên khuyến khích. Nhưng sự yêu thương nào, sự chăm sóc nào với con cũng nên dựa trên sự hiểu biết về pháp luật. Cha mẹ không phải chỉ có tình yêu thương là đủ, mà phải học cách bảo vệ con trong đời thường.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Ảnh: NVCC

Ông Đặng Hoa Nam cũng nhấn mạnh: Không phải bất kỳ hành vi nào của cha mẹ, khi đưa hình ảnh mang tính riêng tư của con em họ lên mạng xã hội đều vi phạm pháp luật, trừ trường hợp những hành vi đó xâm phạm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em (như đưa hình ảnh lộ ra cơ thể, những phần nhạy cảm của cơ thể trẻ em, những thông tin, bí mật riêng về trẻ em như địa chỉ, trường lớp, đặc điểm về thân thể của cá nhân, một số những khuyết tật của trẻ”.

Lập đường dây nóng hỗ trợ trẻ em

Ngoài những quy định cấm không được xâm phạm thông tin đời tư trẻ em, trong Luật Trẻ em 2016 còn có cơ chế để trẻ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, gửi thông tin mà các em cho rằng bất lợi đối với mình.

“Khi trẻ em gặp vấn đề như đang bị xâm hại, thì có thể cung cấp các thông tin về các hành vi gây bất lợi cho mình, kể cả là của bố mẹ đến Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – là cơ quan đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của trẻ. Đây cũng là cơ quan giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo tiếng nói và nguyện vọng của trẻ em.

Thứ hai là các em có thể gọi điện đến đường dây nóng quốc gia về trẻ em 18001567. Đây là điện thoại tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em thuộc Bộ LĐTB&XH đang vận hành, hoạt động 24/24h” – đại diện Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhấn mạnh.

Điều 33, Nghị định 56/2017/NĐ-CP định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em như sau: Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.