Dậy từ 2h sáng đi chợ kiếm mấy đồng nuôi con

Chị Xuyến kể - năm 2011, chị và anh Nguyễn Đức Hoàng (SN 1991) kết hôn với nhau. Cuộc sống gia đình tuy khó khăn nhưng vợ chồng rất yêu thương, đùm bọc nhau. Gia đình nhỏ ấy luôn ngập tiếng cười bởi có thêm hai con, một trai, một gái rất ngoan ngoãn và kháu khỉnh. Nhưng cũng bởi vậy, gánh nặng tài chính đặt lên vai đôi cặp vợ chồng trẻ, nào là tiền ăn học cho con, rồi tiền sinh hoạt, ăn uống hằng ngày… mọi thứ đều cần đến tiền trong khi đó cả hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định.

Năm 2013, theo sự giới thiệu của một người quen, chị Xuyến quyết định lên chợ Lương Văn Can (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để buôn bán. Hằng ngày, chị lặn lội từ 2h sáng ở chợ đầu mối thủy sản Kiến Quốc (huyện Kiến Thuỵ) mua tôm, cá, sau đó chở gần 20km lên chợ Lương Văn Can bán lại cho người dân. Cũng vì tính cách chân chất nên khá nhiều người mua hàng ủng hộ chị.

Nhưng buôn bán có ngày, những lúc đắt hàng thì không sao, nhiều khi hàng ế, phải bán tháo vốn. Trong khi đó, tiền thuê địa điểm thì tháng nào cũng phải đóng, những lúc đó vợ chồng chị thường động viên nhau “coi như treo niêu vậy”…

Mang dầu luyn đổ phản thịt để dằn mặt

Nói về việc bị hắt dầu luyn và nước cống lên phản thịt và người, chị Xuyến - cho biết: Gia đình chị nuôi được hơn 20 con lợn, chỉ ăn cơm canh thừa và rau, mỗi con cũng đã gần 1 tạ. Nhưng do lợn bị rớt giá, các thương lái vào mua trả giá 20 nghìn/kg lợn hơi nên vợ chồng chị tiếc công không bán. Cuối tháng 4, hai vợ chồng bàn nhau tạm thời không bán cá nữa mà giết lợn mang ra chợ Lương Văn Can bán. Lợn nhà nuôi sạch sẽ, lại bán giá phải chăng, mọi người mua ủng hộ, coi như thu lại phần nào vốn bỏ ra.

Mấy hôm đầu, khách mua rất đông, hai vợ chồng cũng muốn lấy công làm lãi nên chỉ bán với giá từ 40 đến 60 nghìn đồng/kg. Trong khi đó một số tiểu thương trong chợ vẫn bán với giá từ 70 đến 100 nghìn/kg.  Bán được mấy hôm thì bắt đầu có chuyện. Đầu tiên là ngày 7.5, khi đang cùng chị Phạm Thị Hòa (chị họ) bán hàng thì có 2 thanh niên đi xuống đe dọa, cấm không cho bán thịt lợn ở đây. Họ đe doạ, nếu còn bán thì sẽ “xử”.

Chiều cùng ngày, tiếp tục có 4 thanh niên khác ra đe dọa và nói cho bán hết phản thịt thì thôi, nếu không sẽ hất hết xuống đất. Không dừng lại, chiều tối hôm đó, một thanh niên khác (con rể một tiểu thương bán thịt lợn trong chợ Lương Văn Can) đi xe máy phi thẳng vào phản thịt và đe dọa “tao không cho mày bán hàng ở đây”. Sau đó, chị Xuyến và chị Hòa phải nghỉ ở nhà 4 hôm và sáng 11.5 lại tiếp tục giết lợn mang lên chợ bán.

Nhớ lại giây phút bị các đối tượng hắt dầu luyn, nước cống vào phản thịt và người, chị Phạm Thị Hòa kể: Khoảng 8h sáng 11.5, chị và chị Xuyến chở thịt lên chợ và bày ra phản bán hàng. Vừa bán được một lúc thì chị Hoa (con bà Vinh bán thịt lợn ở chợ) và chị Dung (bán thịt lợn ở chợ) trên tay cầm thùng nước cống thối trộn luyn đi đến hất thẳng vào phản thịt và người hai chị, đồng thời đe dọa “tao đã bảo rồi, hôm nay là luyn và nước cống, nếu mai còn tiếp tục sẽ cho ăn luyn và phân”.

Chị Hòa cũng cho biết, từ trước đến nay, chị và chị Xuyến bán hàng ở chợ chưa hề mâu thuẫn với ai, đặc biệt là hai người này. Sau khi sự việc xảy ra, một số người đã quay clip và tung lên mạng xã hội, sau đó cơ quan chức năng cũng xuống xử lý.

Sáng 12.5, chị Xuyến và chị Hoà vẫn mang thịt lợn đến bán. Rất nhiều người dân xem clip đã rất bức xúc với hành vi của kẻ xấu nên đã đến mua ủng hộ cho hai chị em.

Theo chị Xuyến, số thịt bị hắt chất bẩn gần 1 tạ thịt đã được mang đi tiêu huỷ. Hiện công an triệu tập hai đối tượng có hành vi đổ chất thải lên phản thịt để điều tra làm rõ. 

[Clip] Chị em chị Xuyến vẫn bán hàng sáng 12.5