Cụ thể, Cục Kiểm lâm cảnh báo các khu vực phía nam ở các tỉnh như An Giang, Bình Phước, Bà Rịa, Cà Mau… nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh.

Tại khu vực miền núi phía bắc, hai tỉnh Hoà Bình và Cao Bằng được cảnh báo ở cấp độ 4 - cấp nguy hiểm. Ban chỉ đạo Nhà nước về KHBV&PTR giai đoạn 2011-2020 yêu cầu Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng,Uỷ ban nhân dân các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương có cấp cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

Trước đó, hôm 9.3, trên địa bàn huyện Phù Yên, Bắc Yên (tỉnh Sơn La) xảy ra cháy rừng. Đám cháy đã lan sang rừng ở xã Bản Mù, Làng Nhì, Tà Si Láng (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái). Huyện Trạm Tấu đã khẩn trương huy động khoảng 500 người tham gia dập tắt đám cháy với phương châm 4 tại chỗ.

Đầu tháng 3 vừa qua, tại Lào Cai đã xảy ra cháy rừng tại huyện Bắc Hà và TP.Lào Cai. Tuy nhiên, với nỗ lực của cơ quan chức năng cùng người dân, các đám cháy được dập tắt ngay sau đó, không cháy lây lan trên diện rộng…

Sau đợt rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn tỉnh miền núi phía bắc nhiều diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên bị gãy đổ và khô héo tạo nên thảm thực vật khô, dày khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao. Với phương châm 4 tại chỗ gồm công tác chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, công tác hậu cần tại chỗ, các tỉnh miền núi phía bắc như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên… đã sẵn sàng đối phó với cháy rừng và kịp thời chữa cháy khi xảy ra.

Clip theo Báo Lào Cai.