Tốc độ lây lan của virus Zika rất nhanh

Các chuyên gia của WHO nhận định, virus lây truyền qua muỗi này được cho là nguyên nhân gây nên hàng nghìn trường hợp dị tật bẩm sinh ở Brazil cần quốc tế phối hợp hành động giải quyết, song chưa cần thiết phải áp lệnh giới hạn du lịch hay thương mại. Điều này cho phép tập hợp các chuyên gia dịch tễ học, y tế công công và bệnh truyền nhiễm từ khắp nơi trên thế giới nhằm nhanh chóng nghiên cứu, hành động kịp thời trước đại dịch.

Hiện nay, chưa có vắcxin cũng như cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng một năm để có thể điều chế vắcxin phòng bệnh. Tình hình dịch bệnh Zika đang do Ủy ban khẩn cấp của WHO theo dõi xử lý, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. 

Tính đến ngày 01.2.2016 đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đang lây lan mạnh virus Zika, đang chú ý là Brazil, Colombia, Mexico... Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, virus Zika có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Mỹ. 

Có một sự liên quan khá rõ ràng giữa virus Zika trong thời kỳ mang thai của người mẹ và chứng não nhỏ của trẻ sơ sinh; mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ chứng minh. Sự lưu hành rộng rãi muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền rộng rãi virus Zika trên thế giới. 

Các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường. 

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi đó cộng đồng chưa có miễn dịch, do đó sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh trong thời gian tới. 

Phụ nữ mang thai tránh đi du lịch đến vùng dịch

Tại cuộc họp, chuyên gia của WHO tại Việt Nam khuyến nghị, cần tăng cường công tác giám sát và năng lực chẩn đoán. Công tác y tế dự phòng cũng cần được chú ý vì biểu hiện của bệnh do virus Zika không khác gì sốt xuất huyết. Công tác này cần được chú trọng ở các cửa khẩu, biên giới. Nhóm phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai nên hết sức cẩn thận, tránh đi du lịch đến vùng dịch. 

Tại cuộc họp khẩn cấp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới đã họp, công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng đối với bệnh nhiễm virus Zika. Tình trạng nặng đang diễn ra ở Nam Mỹ, Brasil là nước rất nặng. Châu Á đã xuất hiện người nhiễm: Đài Loan có 1 ca, người Thái Lan. Australia có 1 số ca. Châu Âu cũng có hàng trăm ca do đi du lịch về. Zika đã lan truyền ở các lục địa khác nhau. Phát hiện bệnh này rất khó vì 80% không có biểu hiện lâm sàng. Hơn nữa, vector truyền bệnh là chủng muỗi Aedes aegypti  truyền bệnh sốt xuất huyết. Mà chúng ta lại là một trong những nước có chủng này. 

"Sốt xuất huyết và bệnh do Zika lại rất giống nhau. Giám sát ban đầu vẫn là phương pháp tốt lan để phòng tránh dịch bệnh lây, ngoài ra phải chia sẻ thông tin với các nước trong khu vực và trên thế giới" - bà Tiến nói. 

Bộ trưởng Y tế cho rằng năm nay là một năm "lạ": Mật độ muỗi cao như mọi năm nhưng bệnh sốt xuất huyết lại lan rộng và diễn ra lâu. Thời điểm này rất lạnh, lạnh gần như virus Dengue gây sốt xuất huyết không thể sống được. Vậy mà bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu các đồng chí phải làm lại ngay kiểm tra độ nhạy cảm với hoá chất của chủng Aedes aegypti. Hơn nữa, cần tuyên truyền mạnh cho người dân ở vùng dịch, để người dân hiểu ngay phải diệt nguồn đẻ của muỗi ở nguồn nước sạch. Lật úp tất cả những gì chứa nước sạch hoặc đậy kín các vật dụng chứa nước sạch,  việc làm này vừa phòng được sốt xuất huyết vừa phòng bệnh do virus Zika".

 

 Bộ trưởng Bộ Y Tế phát biểu tại cuộc họp