Bài toán đặt ra là tìm biện pháp tạo kế sinh nhai cho người dân để ổn định cuộc sống. Một trong các giải pháp đưa ra là cho thuê vỉa hè.

Mong mỏi có “cần câu cơm”

Hằng ngày bắt chuyến xe buýt 20km vào nội thành bán hoa, bà Nguyễn Thị Phan (70 tuổi) ngụ huyện Hoài Đức, Hà Nội không nén nổi những tiếng thở dài về sự bất an gánh lo cơm áo gạo tiền: “Nếu dẹp vỉa hè thì tôi “cạn” nguồn sống. Tôi chỉ sống một mình, đi bán một ngày kiếm vài ba cân gạo đủ ăn rồi lại nghỉ vài ngày, hết tiền lại đi kiếm ăn tiếp. Nếu Nhà nước cho thuê để bán tiếp thì tôi cũng muốn vậy nhưng không biết có đủ tiền mà thuê không nữa”.

Cùng chung hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thu Hương bán đồ ăn nhẹ phố Pháo Đài Láng, quận Đống Đa, bộc bạch: “Cả nhà 10 người chỉ trông vào mỗi hàng quán này thôi. Từ lúc chính quyền làm chặt lấy lại vỉa hè, lượng khách giảm đáng kể. Nếu Nhà nước cho thuê vỉa hè với giá cả phải chăng thì tôi cũng mong muốn thuê nhưng giá đừng cao quá vì giá mình bán cho sinh viên nên không thể tăng giá”. Còn ông Trần Văn Doanh (54 tuổi) kinh doanh hàng bún đậu trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, tâm sự: “Khách giảm hơn một nửa vì không có chỗ ngồi. Bây giờ mà bảo nghỉ bán thì không biết sống thế nào ở Hà Nội này. Nếu giờ Nhà nước quy hoạch cho thuê lại thì tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên mong Nhà nước cho thuê với giá vừa phải thôi để chúng tôi còn bươn trải nữa”.

Có tình, có lý mới lâu dài

“Quyết liệt nhưng cần nhân văn” là quan điểm của nhiều chuyên gia về chủ trương giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Chia sẻ với báo giới gần đây, thượng tá Phạm Ngọc Kim - Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố nên nghiên cứu việc cho các chủ cơ sở kinh doanh mặt đường thuê vỉa hè theo một mức phí phù hợp. Theo đó, đối với vỉa hè rộng thì nên nghiên cứu cho xếp xe 2 hàng để một khoảng vỉa hè dành cho người đi bộ rộng khoảng 2 mét. Hoặc phân chia cho các hộ gia đình sử dụng vỉa hè thích hợp để kinh doanh và cần nộp thuế cho Nhà nước”. Vị phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm phân tích, việc “dẹp loạn” vỉa hè thì cần sự đồng lòng, ủng hộ của người dân mới là giải pháp thiết thực. Chính vì vậy, cũng cần tìm ra biện pháp thích hợp.

Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - cho rằng việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ cần phải có tình, có lý. Các cơ quan chức năng cần tìm giải pháp cho những người buôn bán vỉa hè, bán hàng rong bởi thực sự bao nhiêu năm nay họ cũng rất khó khăn, chỉ có lang thang trên phố. Bây giờ không cho họ bán rong nữa là cắt đường làm ăn và ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Tuy nhiên, ông Thanh cũng hết sức băn khoăn về việc cho thuê vỉa hè: Khi cho thuê vỉa hè sẽ đặt ra nhiều vấn đề kéo theo như chính sách, quản lý: Ai được thuê, thuê như thế nào, quản lý ra sao, tiền đó vào đâu, sử dụng tiền đó như thế nào, làm sao để tránh lợi ích nhóm… là những vấn đề cần bàn tới. “Nếu có chủ trương và làm được thì đây cũng là hành động tương đối nhân văn đối với người nghèo. Tuy nhiên, việc này phải được minh bạch, hợp lý, có sự giám sát để không quay lại việc bảo kê và đặc biệt phải đảm bảo công bằng, tránh tình trạng chỉ đuổi những người “áo ngắn” còn “áo thụng” lại không đuổi” - ông Thanh nói.

Còn ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội - cho rằng, hiện đang là đợt cao điểm lập lại kỷ cương, giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì chưa nên đặt vấn đề cho thuê vỉa hè. “Cứ lập trật tự trước đã rồi hãy tính đến cho thuê hay không”, ông Liên cho biết. Cũng theo ông Liên, đến thời điểm nào đề xuất cho thuê vỉa hè thì khó xác định. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần có lộ trình dài hạn, xem xét các trường hợp vỉa hè trống, rộng để bố trí cho người dân kinh doanh. “Việc cho thuê vỉa hè, nếu có, nhất định phải được tính toán kỹ lưỡng, bài bản và có quy hoạch cụ thể. Việc này cũng cần phải xin ý kiến của người dân”.

Cho thuê vỉa hè có đúng luật?

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho rằng: Việc cho thuê lại vỉa hè hiện nay pháp luật không cấm. Tài nguyên vỉa hè là tài nguyên công, cần được sử dụng hiệu quả. Ông Hùng cho rằng để giải quyết các vấn đề này, việc đầu tiên sau khi lấy lại vỉa hè là các cơ quan chức năng cần có biện pháp để duy trì trật tự, phục vụ người đi bộ. Biện pháp dài hơi hơn là nghiên cứu xem phần diện tích còn lại sẽ được tính toán sử dụng cho các mục đích gì.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia còn kiến nghị về việc thu phí sử dụng vỉa hè: Với đối tượng người nghèo thu nhập thấp có thể miễn phí, với đối tượng kinh doanh có thu nhập có thể thu phí sử dụng vỉa hè. Chính quyền địa phương có thể tổ chức cho từng tuyến phố, từng khu vực tập trung bán hàng rong, chợ đêm, kinh doanh sách, văn hóa, sạp báo... nhưng phải được tổ chức, quản lý rõ ràng, kể cả có thể duy trì các quán càphê vỉa hè nhưng không được lấn phần vạch dành cho người đi bộ trên vỉa hè.

Quyết định xử lý mạnh tay sai phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường đồng nghĩa nhiều người dân mất đi kế sinh nhai. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp hỗ trợ để người lao động vẫn có thể kiếm sống mà không ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị về lâu dài.

Luật Phí và Lệ phí năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017, quy định HĐND cấp tỉnh có quyền quyết định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền; xem xét, cho ý kiến để UBND cấp tỉnh đề xuất với Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức thực hiện và báo cáo tình hình thực hiện thu phí, lệ phí ở địa phương; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí theo quy định của pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo về phí và lệ phí theo quy định của pháp luật…

TPHCM sắp xếp công ăn việc làm cho người bán hàng rong 

Chủ trương của TPHCM trong việc lập lại trật tự lòng - lề đường là xử phạt nghiêm những trường hợp lấn chiếm, tuy nhiên bên cạnh đó, thành phố cũng chủ động sắp xếp lại các khu phố, những vỉa hè rộng để đưa những hộ buôn bán lấn chiếm vỉa hè lâu nay vào kinh doanh. 

Trong các ngày 13 và 14.3, ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 đã gặp gỡ nhiều người bán hàng rong ở phường Cầu Kho và phường Cầu Ông Lãnh để đối thoại, động viên, đồng thời cam kết sẽ tìm công ăn việc làm, tạo một nơi bán hàng tập trung cho bà con. Ông Thuận cho biết quận 1 đang chuẩn bị phương án sắp xếp và bố trí công ăn việc làm cho người bán hàng rong. Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Nga - Phó Chủ tịch UBND quận 10 - cho biết: Hiện quận đã giao cho 15 phường khảo sát, thống kê, lập danh sách phân loại cụ thể các đối tượng bán hàng rong trên địa bàn. Những đối tượng này sẽ được chia theo hai nhóm là người có hộ khẩu thường trú, KT3 tại địa phương và người từ nơi khác đến. Đối với những người có hộ khẩu thường trú KT3 thì quận sẽ khảo sát, nếu thuộc diện khó khăn và hộ nghèo sẽ ưu tiên sắp xếp chỗ buôn bán. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận 3 - cũng cho biết, hiện quận đã giao cho 14 phường trên địa bàn khảo sát những vị trí, khu vực tương đối không ảnh hưởng đến trật tự lòng lề đường để tính toán, bố trí cho người hàng rong buôn bán. MINH QUÂN