Gần đây, người dân ở huyện Phong Điền vô cùng bức xúc khi 7 chiếc cầu nông thôn trên tuyến đường liên ấp (Bình Thạnh và Thới Thạnh) của xã Giai Xuân đã bị phá hai bên để ôtô qua lại không bị trầy xước, trong đó có ôtô của ông Trương Nhựt Quang - Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Phong Điền.

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường trên có lộ giới ngang 3m với tổng chiều dài gần 4km thông ra tới thị trấn Phong Điền, các cây cầu trên tuyến có bề rộng 2m. Ban đầu, lãnh đạo xã Giai Xuân giải thích, do xe ôtô, xe tải ra vào bị va quẹt nên trưởng ấp tiến hành họp dân, dân đồng thuận rồi ấp tự đập chứ xã không hay biết. Việc làm này, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là để xe cứu thương ra vào mỗi khi có bà con bị bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phá lan can cầu được thực hiện theo “gợi ý” của ông ông Trương Nhựt Quang- Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Phong Điền. Cụ thể, vào năm 2013, huyện Phong Điền có xin TP xây cầu mới, nhưng khoảng năm 2014, UBND TP đã không chấp thuận. Nhưng ông Quang vẫn “gợi ý” cho lãnh đạo xã Giai Xuân đập lan can cầu và nói rằng, đã có dự án xây cầu mới, sắp sửa được triển khai?! Đặc biệt, trong 2 ấp Bình Thạnh và Thới Thạnh có khoảng 300 hộ dân sinh sống và không người dân nào có xe ôtô, ngoại trừ ông Quang. Bà con cũng khẳng định, họ không hề dự họp dân gì cả.

Theo phản ánh của người dân, nhà của ông Quang nằm trên tuyến đường nông thôn này. Trước khi chưa đập lan can cầu, xe ông Quang đậu ngoài đầu đường, do cầu hẹp, ôtô không qua được. Sau khi lan can cầu được đập để nới rộng, bà con thường thấy ông Quang lái xe vào nhà.

Sau khi người dân bức xúc phản ánh, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm những ai liên quan đến vụ việc. Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ - khẳng định: Đây là chuyện không thể chấp nhận. “Mọi công trình đều có phân cấp quản lý, nếu xã, huyện đề nghị mở rộng cầu đã được cấp có có thẩm quyền chấp nhận chưa? Không thể nghe người khác nói mà không có căn cứ. Quan điểm của tôi rất dứt khoát, người nào làm việc này là sai! Huyện phải kiểm tra, xử lý, phải  bồi hoàn hay xử lý kỷ luật…” - ông cho biết.

Trong một diễn biến khác, thượng tá Nguyễn Văn Thương - Trưởng Công an huyện Phong Điền - cho biết: Thường trực Huyện ủy đang có chỉ đạo tổng hợp các báo cáo. Qua nắm thông tin những cây cầu trên là công trình của Nhà nước. Chúng tôi sẽ xem xét, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó. Nếu có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản công thì sẽ xử lý hình sự.

Clip xem thêm: Một số hình ảnh về lan can cầu bị đập phá