Ngày 25.4, PV báo Lao Động đã có buổi làm việc với đại diện Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) ở Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xung quanh thông tin về hệ thống xử lý nước thải của đơn vị này.

Ông ông Hoàng Giật Thuyên - GĐ Phòng An toàn Vệ sinh môi trường của Tập đoàn FHS ở Việt Nam - cho biết, việc xả nước thải của Cty FHS được giám sát qua 4 khâu, gồm: Quan trắc tự động; lấy mẫu phân tích thủ công đối chiếu với tự động; hợp đồng với Cty quan trắc môi trường - Sở TNMT kiểm tra định kì 3 tháng/lần; Tổ an toàn vệ sinh môi trường của Tập đoàn Formosa kiểm tra. Ngoài ra, Sở TNMT có thể kiểm tra đột xuất việc xả thải bất cứ lúc nào.

Về quy trình xả: Nước thải được truyền về trạm xử lý, sau đó truyền về Trạm quan trắc tự động. Tại đây, sau khi tự động kiểm tra, nếu các thông số đảm bảo an toàn thì mới thải ra biển. Do đó, ông Thuyên khẳng định, việc cá chết ngoài biển vừa qua, không liên quan đến nước thải của Cty vì tất cả đã được xử lý đúng quy trình, đảm bảo thông số an toàn mới xả.

[Clip] Hệ thống xả thải của Cty Formosa Hà Tĩnh:Trước câu hỏi, nước thải của Cty khi đến trạm quan trắc có thực hiện việc truyền dữ liệu về Sở TNMT Hà Tĩnh giám sát trước khi xả ra biển hay không, đại diện FHS thông tin, Hà Tĩnh chưa có thiết bị đấu nối, nên thời gian qua chưa thực hiện việc này.

Về nghi vấn có đường ống khác xả thải "chui" ngoài ống được cấp phép, ông Thuyên khẳng định "Hoàn toàn không hề có thêm đường ống xả nào khác ngoài đường ống được cấp phép. Bởi, Cty chúng tôi đã đầu tư 10,5 tỉ USD vào đây, chẳng dại gì mà vi phạm xả thải để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.".

Ông Thuyên cũng thông tin, 3 tháng đầu năm 2016, Cty đã nhập 296 tán hóa chất. Việc nhập khẩu được Bộ Công Thương cho phép. Tuy nhiên, không phải toàn bộ số hóa chất nhập về đều dùng tẩy rửa đường ống, mà chỉ dùng một phần nhỏ cho việc tẩy rửa, còn lại dùng làm nguội nước.

Sau Cuộc làm việc, đại diện FHS đưa  PV đi "mục sở thị" hệ thống xả thải của Cty này. Sau đây là một số hình ảnh về hệ thống xả thải trị giá 45 triệu USD của Cty FHS do PV báo Lao Động ghi lại...

Đây là trạm xử lý nước thải công nghiệp...
...của Cty Formosa Hà Tĩnh.
Đường ống dẫn nước thải sau khi xử lý về Trạm quan trắc tự động.
Đường ống có đường kính gần 1m.
Dọc theo đường ống dẫn nước thải công nghiệp còn có hệ thống kênh thoát nước mưa khá lớn.
Đây là Trạm quan trắc tự động kiểm tra thông số, theo quy trình, nếu đảm bảo an toàn mới xả ra biển.
Đây là một góc biển phía sau Nhà máy FHS, nơi mà nước thải được xả ra.