Đó là hoàn cảnh và hình ảnh chiếc xe trâu của anh Văn Đình Ngọc, trú tại xóm Chùa xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Mỗi ngày 2 lần đều đặn, anh vẫn dùng xe trâu đón con gái tại trường mầm non của xã cách nhà khoảng 2km. Anh Ngọc là người bị dị tật ở chân, không làm được việc nặng vì vậy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mỗi sáng thấy con đi bộ, đến trường lòng anh quặn thắt muốn làm cái gì đó phụ giúp gia đình và giúp con. Nghĩ là làm, anh Ngọc đã chế chiếc xe trâu đi đón con, xem đó là tình cảm gửi gắm vào con gái yêu. Anh Ngọc năm nay 34 tuổi, có vợ và 3 con nhỏ. Vợ anh làm công nhân nhà máy gạch, đi sớm về khuya mà vẫn không đủ ăn.

Nhiều người dân ở xóm Chùa và xóm Văn Ngọc (xã Thanh Khai) ban đầu rất tò mò khi thấy người đàn ông dùng xe trâu sáng đưa con tới trường, chiều đón về. Những ngày sau đó, dọc đường đi, bắt gặp các cháu nhỏ ở quanh xóm có bố mẹ đi làm ăn xa phải ở với ông bà già, anh Ngọc ngỏ ý đón các cháu cùng đi. Thấy anh hiền lành tốt bụng, hơn nữa chiếc xe chạy bằng trâu nên chậm rãi, do vậy đã đồng ý gửi gắm con cái.

Được tin tưởng, dần dần xe trâu của anh Ngọc đã có hơn 20 cháu. Từ đó, anh mày mò thiết kế một bản vẽ với thùng xe làm bằng lan can sắt, phía trên có mái che kèm vải riđô xung quanh chắn gió và ba thanh gỗ là ghế ngồi. Anh cũng huấn luyện con trâu hơn 4 năm tuổi cho thuần thục từ cách móc ách xe, đỡ càng, hoặc có thể tự tránh phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Ông Văn Đình Hường (68 tuổi) - có cháu nội được anh Ngọc đưa đón - cho hay: "Anh Ngọc tốt bụng và nhiệt tình lắm. Hôm nào đi qua đây đều dừng lại bế cháu tôi lên xe, đều đặn và an toàn lắm. Khổ nỗi, nhiều người trả tiền, nhưng anh Ngọc không lấy…Nhưng nhiều khi thấy anh ấy vất vả quá, chúng tôi muốn giúp cái gì đó”.

Cô Võ Thị Hương - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Khai – chia sẻ: “An thương các cháu lắm, lại nhẹ nhàng, chăm các cháu. Giờ mỗi sáng không thấy xe trâu là lại nhớ anh Ngọc, các cháu nó cũng không đi xe khác, chỉ nằng nặc đòi đi xe chú Ngọc”.

Anh Ngọc tâm sự: “Nếu có tiền thêm, sẽ tiếp tục cải tiến thùng xe với 3 dãy ghế, thêm các dây thắt an toàn cho các cháu. Mục đích của tôi cũng chỉ là muốn con gái hiểu rằng, tôi yêu và thương nó lắm”.