Cụ thể  đó là các tàu: Calypso Cruise số hiệu QN-3015, Oriental Sail số hiệu QN-5789, Strarlight Cruiser số hiệu QN-7777. 

Trước đó, trong một động thái mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của du khách sau hàng loạt sự cố cháy và tự chìm tàu xảy ra liên tục trong thời gian gần đây, TP.Hạ Long đã cấm hoạt động vĩnh viễn 6 tàu du lịch đã để xảy ra những sự cố nêu trên. Quyết định được UBND thành phố Hạ Long đưa ra sau khi rà soát toàn bộ tàu đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Các tàu bị chấm dứt hoạt động gồm White Dolphin QN - 4894, Sun Rise QN - 2287, Hùng Long QN - 1156, Hoa Phượng 02 QN - 4239, Aphrodite 11 QN - 6299 và tàu Quảng Nam 06 QN – 1694. Đây là những tàu lưu trú, tham quan đã hết thời hạn hoạt động hoặc bị cháy trong thời khoảng thời gian gian từ 2014 - 2016. Hạ Long cũng yêu cầu chủ tàu, DN này không được đóng tàu mới thay thế tàu đã bị đắm, cháy dưới tên và biển kiểm soát của tàu cũ.

Ngay trong tháng 2.2017, TP. Hạ Long cũng đã cương quyết tạm đình chỉ, chấm dứt hoạt động của 5 tàu du lịch trên vịnh. Tỉnh Quảng Ninh trong nhiều cuộc họp liên quan đến an toàn trên vịnh đối với việc vận chuyển, lưu trú của du khách đã nhận định: Tàu vỏ gỗ có nguy cơ cháy rất cao, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy trên tàu là do chập điện. Bên cạnh đó, các tàu cũ được lưu hành từ nhiều năm qua, tàu hoán cải… luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người và hình ảnh du lịch của vịnh Hạ Long.