Làm luôn nhưng phải “che chắn” cho dân nghèo

Trao đổi với báo Lao Động chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định, việc triển khai cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Theo chuyên gia này, chất lượng hầu hết dịch vụ công ở Việt Nam đều thấp gây bức xúc cho người dân khi trả thuế, trả phí nộp tiền để sử dụng dịch vụ, việc quản trị các dịch vụ này có quá nhiều bất cập, chuyện thất thoát qua đầu tư khu vực đó rất lớn, tạo gánh nặng lớn cho ngân sách, do đó đã có chủ trương lộ trình thì phải “làm luôn, làm triệt để chứ đừng nửa vời và phải làm rõ cơ quan nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm việc này, từ đơn vị cần tự chủ và về phía cơ quan chủ quản và các cơ quan chịu trách nhiệm giám sát”.

Chuyên gia này phân tích, khi các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động như một DN theo cơ chế thị trường thì phí dịch vụ có thể tăng lên nhưng ngược lại chất lượng dịch vụ tốt hơn, người dân sẽ bớt phải mất chi phí mềm, chi phí bôi trơn. Bên cạnh đó, khi chuyển đổi nếu các đơn vị này hoạt động hiệu quả hơn có khả năng tái đầu tư để mở rộng nâng cấp chất lượng, trả lương cao hơn cho công chức và dần dần sẽ có sự phân tầng chất lượng dịch vụ.

Cục trưởng Cục Quản lý công sản Phạm Đình Cường nhận định, cần phải có các biện pháp “che chắn” để những đối tượng không có khả năng tiếp cận dịch vụ như người nghèo vẫn có thể hưởng các dịch vụ công. Ông Cường cho rằng, có thể nhanh chóng triển khai cơ chế trên vì hành lang pháp lý đã đầy đủ, nhiều đơn vị sự nghiệp công lập cũng muốn “cởi bỏ chiếc áo cũ” để tự chủ và ngân sách nhà nước sẽ giảm áp lực. Tuy nhiên, chuyên gia này phân tích, không phải tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập đều có thể dễ dàng tự chủ như các cơ sở y tế giáo dục ở tuyến huyện vùng sâu vùng xa, nơi dân không sẵn lòng để chi trả nếu phí tăng cao. Dân nghèo cũng không thể đóng học phí cao và có những ngành nghề sự nghiệp khó chuyển hẳn sang tự chủ như viện tâm thần, trại phong vì không thể thu phí cao. Do đó, nếu triển khai quá nhanh về mặt y tế, giáo dục và nâng giá viện phí, học phí lên thì một số đối tượng sẽ không tiếp cận được dịch vụ và “đây là rào cản lớn nhất”. Do đó, ông Cường cho rằng, vừa nâng giá dịch vụ vừa phải che chắn cho các đối tượng không có khả năng tiếp cận dịch vụ.

Phí nhiều dịch vụ công về y tế, giáo dục, văn hoá thể thao có thể sẽ tăng khi tự chủ thu, chi. Ảnh: H.NGUYỄN

Đỡ gánh nặng ngân sách hàng nghìn tỉ đồng

Theo các chuyên gia, hiện chưa thể ước lượng được mức giảm chi ngân sách khi các đơn vị công lập bắt đầu tự chủ. Tuy nhiên, riêng với ngành y tế, theo lộ trình đưa ra tại dự thảo nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập của Bộ Y tế, từ nay đến năm 2020 bộ sẽ từng bước tính đủ chi phí vào giá khám chữa bệnh và giữ nguyên mức chi ngân sách của năm 2016 - 2017. Việc không xin thêm ngân sách trong khi toàn bộ ngân sách chi thường xuyên hiện nay tăng từ 7 - 15%/năm do trượt giá và độ tăng cơ học của dân số sẽ giúp giảm gánh nặng ngân sách tới hàng chục nghìn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, theo dự thảo luật về quản lý tài sản công dự kiến sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5.2017, với các cơ sở sự nghiệp có khả năng kinh doanh dịch vụ thì sẽ không đầu tư ngân sách. Để triển khai chủ trương tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập, các bộ ngành sẽ ban hành lộ trình tính giá cung cấp dịch vụ sự nghiệp công theo nguyên tắc thị trường, chuyển đổi cơ chế cấp phát kinh phí cho các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công theo dự toán sang hình thức đặt hàng trên cơ sở hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật và tiêu chí, tiêu chuẩn của từng loại hình dịch vụ; buộc các đơn vị sự nghiệp công lập phải thay đổi phương thức hoạt động. 

Trao đổi với báo Lao Động Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, hiện bộ đã có nhiều đơn vị tự chủ về tài chính còn việc thực hiện chủ trương một cách đại trà thì chờ hướng dẫn từ Luật Quản lý tài sản công và mô hình triển khai thực tế của 3 bộ gồm: Y tế, Giáo dục, LĐTBXH.                                                                                                                                         L.A

 Theo thống kê của Bộ Tài chính, tốc độ tăng chi ngân sách cho các dịch vụ giáo dục, y tế, KHCN dao động ở mức 15%/năm, trong đó, tổng dự toán chi NSNN cho giáo dục giai đoạn 2011 - 2015 đạt khoảng 952.302 tỉ đồng, còn tổng chi cho y tế đạt khoảng 402.238 tỉ đồng. Đối với các bộ, cơ quan T.Ư, có 844 đơn vị sự nghiệp công lập được giao tự chủ về tài chính, trong đó, 220 đơn vị tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động (26%), 515 đơn vị sự nghiệp đảm bảo một phần chi phí (chiếm tỉ lệ 62,2%).                                                                                                                          K.H

Ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KHCN) cho biết, hoàn toàn ủng hộ chủ trương đẩy các đơn vị sự nghiệp công lập “ra ở riêng” bằng cách thay đổi phương thức, từ cấp phát ngân sách sang đặt hàng dịch vụ công… Hiện tại, chúng tôi đã 100% tự chủ hoàn toàn chi phí, ngoài ra có 90% tự đầu tư.

Nhận định về đề xuất cắt ngân sách cho 50.000 đơn vị sự nghiệp công, trao đổi với Lao Động, đại diện Vụ Tài chính (Bộ TNMT) cho rằng, để cắt giảm ngân sách cho đơn vị sự nghiệp công quan trọng nhất vẫn là cơ chế về tài chính. Quan điểm của tôi, những nghề nào đào tạo được thì xã hội theo thị trường. Còn những ngành nghề mà xã hội không đào tạo, không xã hội hóa được thì phải có đặt hàng rõ ràng từ Nhà nước.                                                                           T.CHÍ