Tham dự Hội nghị dự có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury; Tổng thư ký IPU Martin Chungong và hơn 200 đại biểu đến từ Quốc hội của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cùng đại diện của các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Quốc hội Việt Nam đã nhất trí với IPU về nội dung nghị sự của hội nghị chuyên đề lần này. Theo đó, các nội dung nghị sự gồm: Các mục tiêu phát triển bền vững tập trung vào Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kết quả của Hội nghị sẽ được chuyển đến Đại hội đồng IPU, trong đó khuyến nghị các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu tham dự cũng sẽ dành thời gian đi thăm thực địa rừng ngập mặn tại huyện Cần Giờ (TPHCM), để tận mắt chứng kiến, có những trải nghiệm thực tế về tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đồng thời tham khảo về mô hình chuyển đổi kinh tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội nghị sẽ diễn ra Lễ công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện do IPU cùng UNDP xây dựng và Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF) giữa Quốc hội Fiji và Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng và vinh dự  khi TP.HCM được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, do sự phát triển kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh, TPHCM đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, an ninh, an sinh xã hội. Về điều kiện tự nhiên, TPHCM nằm ở cửa sông Sài Gòn - Đồng Nai, có địa hình thấp nên gần đây phải đối mặt với thách thức mới mang tính thời đại, đó là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự hội nghị - Ảnh M.Q

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị IPU chuyên đề “Ứng phó biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” lần này với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo Quốc hội, các nhà lập pháp là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, dân tộc.

Đây là cơ hội để TPHCM mở rộng hợp tác với các nước cũng đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đối khí hậu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững.