Khoảng 1 tuần trở lại đây, dọc các xã vùng biển bãi ngang như xã Vĩnh Thái, xã Trung Giang, xã Gio Hải, xã Triệu Lăng (Quảng Trị) xảy ra tình trạng cá chết, trôi dạt vào bờ. Đặc biệt, trong ngày 18.4 và 19.4, số lượng cá nổi lờ đờ và chết dạt vào bờ biển tăng lên.

Trong đó, chủ yếu là các loại cá sinh sống và kiếm ăn ở tầng đáy biển như cá trạng, cá bè, cá doái, cá sơn, cá đục...

Tình trạng cá chết bất thường lần đầu diễn ra ở vùng biển này, nên ngư dân rất lo lắng. Nhiều người dân chỉ cần đi dọc bờ biển, là đã nhặt được vài chục kg mỗi ngày. Ông Trần Văn Sắt (thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh) cho biết, những ngày trước ông dùng lưới, là đã bắt được nhiều loại cá rạn. Ngày hôm qua và hôm nay thì không cần dùng lưới nữa, vì cá "ngất ngư" (nổi lờ đờ) dạt vào bờ biển, đi nhặt và bắt cũng đã được vài chục kg.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị - cho biết, đã nhận được tin báo của người dân. Hiện đơn vị này đang đề xuất với các đơn vị liên quan để lấy mẫu xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Ông Nam khuyến cáo người dân, không thu mua, chế biến để sử dụng các loại cá chết không rõ nguyên nhân này.

Clip: Người dân nhặt cá dạt vào bờ biển.