Theo báo cáo trên, trong các ngày 19.1 và ngày 18.2, tại khu vực Cảng Vũng Áng (từ gần Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đến khu vực các hộ kinh doanh bè nổi tại Cảng Vũng Áng) và khu vực đê chắn sóng cảng Sơn Dương xuất hiện nhiều dải nước màu đỏ và nổi bọt, đồng thời trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 đoạn clip quay một họng xả nước màu đỏ không rõ vị trí và cho rằng, đó là họng xả của Formosa.

Theo báo cáo, kết quả phân tích nước biển cho thấy, tại Cảng Vũng Áng, vị trí xa bờ 1.000 m và ở tầng đáy đạt quy chuẩn cho phép, mẫu nước sát bờ và cách bờ 500 m ở tầng mặt có Amonia vượt từ 1,34 - 1,78 lần; tại Cảng Sơn Dương có Amonia vượt 31,2 lần. Các thông số ô nhiễm khác đều đạt quy chuẩn cho phép. Kết quả phân tích thực vật phù du trong 3 mẫu nước tại Cảng Vũng Áng (điểm sát bờ, cách bờ 500 m và 1.000 m) và 1 mẫu tại Cảng Sơn Dương nhận thấy có sự xuất hiện mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (hay còn gọi là thủy triều đỏ).

Bộ TNMT kết luận, trong thời gian vừa qua, có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans tại khu vực sát bờ của Cảng Sơn Dương và Cảng Vũng Áng.

Từ những kết quả phân tích trên, Bộ TNMT nhận định, trong các mẫu nước biển thu vào ngày 18.02.2017 ở Cảng Sơn Dương và Cảng Vũng Áng có thể khẳng định rằng, chính sự bùng phát số lượng của tảo tảo Noctiluca scintillans (với mật độ đạt trên 100.000 tế bào/Lít) đã gây nên hiện tượng thủy triều đỏ trong phạm vi hẹp (sát bờ) của khu vực này vào thời điểm quan trắc. Đồng thời, kết quả phân tích cũng cho thấy, mặc dù tảo này có mật độ rất cao trong nước tầng mặt nhưng quá trình phát triển của chúng đã bắt đầu ở vào giai đoạn tàn lụi.

Trong báo cáo, Bộ TNMT cũng nêu rõ, từ trước đến nay, hiện tượng bùng phát mật độ tảo Noctiluca scintillans đã được ghi nhận tại một số vùng ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng biển miền Trung (người dân quen gọi là mé nước).