Tại cuộc họp báo vào sáng ngày 27.6, nhiều phóng viên đã đưa ra câu hỏi liên quan đến vụ chiếc xe biển xanh 95A-0699 do ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng, trong khi chiếc xe trên có giấy tờ nguyên thủy là 29A-790.93. Theo đó, vấn đề đặt ra là đến thời điểm này kết quả điều tra từ phía Công an như thế nào, đã có báo cáo cụ thể chưa…

Trả lời các câu hỏi này, thiếu tướng Hoàng Duy Hòa – Phó chánh Thanh tra (Bộ Công an) cho biết: Sau khi báo chí nêu về vấn đề này lãnh đạo Bộ trực tiếp chỉ đạo và giao cho Thanh tra bộ thành lập đoàn Thanh tra do một đồng chí Thiếu tướng – Phó chánh Thanh tra bộ làm trưởng đoàn. Hiện nay, vụ việc đang trong thời điểm xác minh, chưa có kết luận cuối cùng vì ngoài chiếc xe ra còn có một số nội dung khác do lãnh Bộ công an giao thanh tra. Khi có kết luận chính thức thì sẽ trả lời đến cơ quan báo chí một cách đầy đủ, công khai.

Tuy nhiên theo thiếu tướng Hòa, quan điểm của Bộ Công an là không có chủ trương cấp biển số xanh cho cá nhân và không cho phép làm vấn đề này. Nếu đơn vị, cá nhân nào vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của ngành.

Cũng tại buổi họp báo, một vấn đề được các phóng viên quan tâm là trước đề xuất tái thành lập đội săn bắt cướp ở TP HCM. 

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an), cho biết sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Công an TP.HCM đã chính thức đề xuất lên Bộ Công an đề án tái thành lập đội săn bắt cướp. 

Ngay sau đó, Tổng cục Chính trị đã nghiên cứu và chính thức báo cáo với Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Tiếp đó, thứ trưởng đã trao đổi lại với Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) để xem về các mặt cơ chế hoạt động, pháp lý xem có vấn đề gì không.trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an cho biết, Bộ chấp thuận về việc thành lập đội săn bắt cướp, sắp tới sẽ thành lập hai đội thuộc lực lượng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội và TP HCM.

Theo trung tướng Đệ, nếu chúng ta thành lập lực lượng săn bắt cướp như trước đây có lẽ là khó, bởi hiện giờ có rất nhiều vấn đề mà luật cấm, không thể thực hiện được. Ví dụ như Luật Giao thông đường bộ quy định rõ những trường hợp nào được vượt đèn đỏ, như vậy SBC không thể vượt đèn đỏ để săn bắt cướp được.

Trước đó giữa tháng 5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhiều lần nhấn mạnh việc tái lập Đội săn bắt cướp. Đây là lực lượng tinh nhuệ, từng là nỗi khiếp sợ của tội phạm lúc bấy giờ. Lãnh đạo Công an TP HCM đồng thuận với ý kiến của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và đã xin ý kiến Bộ Công an.