Nạn nhân tử vong là vợ chồng ông Hồ Hồng Diệp (39 tuổi, quê Vĩnh Long) và bà Đoàn Thị Phi Yến (33 tuổi, quê Bến Tre) cùng hai con nhỏ là bé Hồ Gia Bảo (9 tuổi) và Hồ Bảo Châu (3 tuổi). Tại hiện trường, toàn bộ đồ đạc trong nhà đều bị lửa thiêu rụi, gác lửng làm bằng ván ép của căn nhà cũng bị sập hoàn toàn.

Trước đó, vào khoảng gần 1h sáng ngày 26.2, người anh trai của ông Hồ Hồng Diệp ở nhà sát bên cạnh nghe tiếng nổ của mái tôn và ngửi thấy mùi khét của cháy, nên đã chạy ra ngoài kiểm tra. Khi kiểm tra thì phát hiện phía trong nhà của ông Diệp đang bốc cháy dữ dội. Lúc này, ông hô hoán người dân báo cơ quan chức năng phá cửa để cứu người.

Khi dập lửa xong, cơ quan chức năng phát hiện 4 nạn nhân bị chết cháy tại nhiều vị trí khác nhau trong căn nhà. 

Ông Dương Văn Giang (60 tuổi, ngụ đối diện nhà các nạn nhân) cho biết: "Khi phát hiện vụ cháy, tôi và người thân của anh Diệp cố gắng tiếp cận nhưng đám cháy bùng lên lớn quá, khói dày đặc nên không thể đến gần. Căn nhà lúc này cũng khoá trái nên việc cứu người bất thành. Một lúc sau có mấy xe cứu hoả đến mới dập lửa được nhưng các nạn nhân đều tử vong, mỗi người nằm một chỗ".

Bà H. (hàng xóm của gia đình nạn nhân) kể: "Tối hôm trước gia đình nhà Diệp còn tổ chức sinh nhật mừng con trai 9 tuổi. Mọi người còn vui vẻ cười nói với nhau. Không ngờ chỉ vài tiếng sau, cả nhà nó lại gặp nạn bị thương như vậy, số mạng con người thật mong manh".

Cũng theo bà H., gia đình anh Diệp sống hoà nhã với hàng xóm, thường ngày vợ chồng anh đi làm từ sáng đến tối nên cũng ít có dịp giao lưu với mọi người xung quanh.

Qua khám nghiệm và điều tra ban đầu, khi vụ hoả hoạn xảy ra có thể các nạn nhân đang ngủ sâu nên bị ngạt khói, không kịp phản kháng rồi mới bị lửa bao phủ. Tuy diện tích cháy không lớn nhưng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Dựt - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương - cho biết: Do vụ cháy được người dân phát hiện muộn, khi lực lượng đến hiện trường thì đám cháy bùng phát rất cao, bao trùm toàn bộ căn nhà. Lực lượng Cảnh sát PCCC nhanh chóng tiếp cận dùng vòi tiếp nước để dập tắt lửa. Khoảng 7 phút sau thì đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 

Nhận định ban đầu, có thể vụ cháy là do chập điện gây cháy. Tuy diện tích cháy không lớn nhưng gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng".

"Qua xem xét hiện trường, khả năng do nạn nhân ngủ sâu, khi cháy khói bao phủ dày đặc, chính vì thế nạn nhân ko có biểu hiện phản kháng khi cháy xảy ra", Đại tá Dựt nhận định.