Bình yên trở lại

Ghi nhận trên các con đường của thôn Hoành (xã Đồng Tâm), mọi thứ bắt đầu tất bật trở lại. Các ngả đường đã được dọn dẹp xong chướng ngại vật, khu chợ Chiều trong thôn dường như tấp nập hơn, tiếng cười nói rôm rả, khác hẳn với không khí đề phòng, cảnh giác suốt một tuần qua.Việc đi lại ở đây không còn phải nhờ người thân đưa đón, hay giám sát của người trong thôn nữa. Ai ai cũng có thể tự do đi vào thôn.

Khu vực ngã ba ngay gần Nhà văn hóa thôn Hoành, các cụ già, phụ nữ ngồi nói chuyện rôm rả và không thể thiếu tiếng cười, thứ mà gần như được coi là xa xỉ trong suốt cả tuần qua. Nhà văn hóa thôn Hoành sau cuộc đối thoại với ông Chủ tịch Hà Nội đã không còn người canh gác, mọi chướng ngại vật đã được dọn dẹp sạch sẽ.
Một người dân vui mừng trở lại công việc hàng ngày. Ảnh chụp tại thôn Hoành ngày 23.4

 

Mặc dù sự bình yên đã trở lại, nhưng nhiều người dân ở nơi đây vẫn e ngại khi được PV tiếp xúc và hỏi han. Khó lắm, chúng tôi mới bắt chuyện được với anh Hoàng Hải - chủ cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng ngay gần Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi mà cách đây 2 ngày trước vào tầm 8h sáng không thể thiếu tiếng người. Người đi qua, đi lại tấp nập.

Sau một hồi trao đổi, anh Hải vừa cười lớn vừa kể cho chúng tôi cảm xúc sau khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - về Đồng Tâm đối thoại với dân. Theo anh Hải, gần cả tuần nay, không đêm nào người dân xã Đồng Tâm có một giấc ngủ yên, thậm chí khó ngồi ăn được bát cơm ngon lành. Đêm 22.4 là một đêm ngon giấc của người dân nơi đây kể từ khi sự việc xảy ra.

Anh Hải nói, “giờ đây người dân chúng tôi cảm thấy rất sung sướng, tiếp theo chúng tôi mong muốn làm sao để các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết rõ vấn đề đất đai để bà con nông dân ổn định làm ăn”.

‘Tôi làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng, mở ra bao nhiêu cửa hàng đều nằm ở trong thôn Hoành. Khi xảy ra sự việc, các cửa hàng đều phải đóng cửa, nhân viên phải cho nghỉ, khách ở các địa phương khác có gọi hàng cũng đành lắc đầu từ chối. Mỗi ngày các cửa hàng không hoạt động là mất một khoản tiền lớn so với bản thân tôi. Nếu cứ kéo dài đằng đẵng như vậy, gia đình tôi cũng lâm vào cảnh vỡ nợ. Giờ đây, mọi việc đã được ổn định, cửa hàng lại hoạt động bình thường trở lại. Bản thân tôi cũng thấy vui” - anh Hải nói.

Một người dân ở tổ 1, thôn Hoành (xã Đồng Tâm) chia sẻ, bản thân người này cảm thấy rất buồn về những sự việc vừa qua và mong Chủ tịch UBND thành phố cùng các cấp sớm ổn định đời sống bà con ở Đồng Tâm. Theo người này, sau cuộc đối thoại với người đứng đầu UBND TP.Hà Nội, tất cả người dân đều cảm thấy rất thoải mái và rất tin tưởng.

“Nguyện vọng lớn nhất của tôi là mong Đồng Tâm trở lại được yên bình như ngày xưa. Những ngày này, tôi đi đâu người ta cũng nghi vấn người dân Đồng Tâm. Trong khi người dân Đồng Tâm xưa nay có truyền thống đấu tranh anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, được phong là xã anh hùng. Những bức xúc này trước đây tôi chưa biết bày tỏ với ai, nhưng Chủ tịch Chung về đã giải tỏa được” - người này chia sẻ. Trong khi đó, anh Lê Văn Sơn (thôn Hoành) nói, không chỉ bản thân anh mà tất cả người dân Đồng Tâm giờ đây mong cam kết của lãnh đạo thành phố sẽ được thực hiện đúng.

Cuộc đối thoại thấu tình, đạt lý

Đúng 10h30 ngày 22.4, cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân ở xã Đồng Tâm - nơi người dân đang giữ 19 cán bộ chiến sĩ diễn ra. Sau khi nghe các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời từng kiến nghị cũng như các nhóm vấn đề người dân đặt ra tại buổi đối thoại. Với tư cách cá nhân cũng như thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Chung chia sẻ những bức xúc và băn khoăn của người dân.

Trong bản kiến nghị, người dân kiểm điểm thấy mình sai khi giữ người, do không hiểu biết pháp luật nên vi phạm và mong không bị truy cứu. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận kiến nghị này và cho rằng, cái sai của bà con xuất phát từ bức xúc liên quan đất đai cũng như trong quá trình thi hành công vụ nên nguyên nhân sẽ được làm rõ khi xem xét. “Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại; luật pháp ghi rõ xem xét khi nhận thức rõ hành vi, thành khẩn, khắc phục hậu quả, tiếp tục hợp tác. Cá nhân tôi tiếp cận bà con qua điện thoại ghi nhận bà con có sự hợp tác và hôm nay người dân nhận thức rõ cái sai và khắc phục” - ông Chung nói.

Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận bà con đã chăm sóc cán bộ chiến sĩ ăn uống đầy đủ, mua quần áo, canh giữ bảo vệ để không bị kẻ xấu làm hại. Do đó, sau này ông sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ với lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội xem xét tình tiết này.

Liên quan việc người dân kiến nghị dừng thực hiện dự án liên quan đến đất nông nghiệp thì thành phố đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Trước khi ra kết luận, đoàn thanh tra và đích thân ông sẽ về công bố để đạt sự đồng thuận.

“Tôi sẽ làm công minh việc này. Mong bà con hợp tác và nếu có tài liệu thì cung cấp cho đoàn thanh tra để có sự khách quan, công tâm. Hôm nay có đại biểu Quốc hội thì việc này được giám sát, và tôi cũng đồng ý đại diện người dân tham gia giám sát. Trong quá trình thanh tra, mọi tổ chức, tập thể, cá nhân giữ nguyên hiện trạng để thanh tra khách quan, chính xác”- ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

“Tôi mừng vì bà con tin vào Đảng, vào chính quyền thành phố thì mới mời tôi về đây. Tôi cho cuộc gặp gỡ tại đây hôm nay là chín muồi. Xã Đồng Tâm là xã anh hùng trong thời kỳ chống Pháp, có nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhiều liệt sĩ và thương binh, truyền thống đó thành phố và cả nước ghi nhận. Hôm nay các cụ mong muốn chúng tôi về gỡ cái rối này và cuộc đối thoại đã diễn ra” - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và tin tưởng sự đoàn kết của người dân, cũng như “quan trọng là các cụ không tin người ta nói trên mạng mà tin vào chính mình, vào sự lãnh đạo”…
Con đường vào làng cách đây mấy ngày bị chặn thì nay đã thông thoáng, sạch sẽ. Ảnh chụp ngày 23.4

 

Cuộc đối thoại giữa người dân Đồng Tâm và Chủ tịch TP.Hà Nội đã thành công, thay vì ăn mừng người dân lại lao vào công việc.

Những tiếng máy xay xát, tiếng máy thêu đều nhịp, cảnh trẻ con nô đùa trên những con đường khiến chúng tôi thấy một sự thoải mái và bình yên. Người Đồng Tâm quay lại với nhịp sống thường nhật.

Tới đây, họ sẽ bắt tay vào thi công xây dựng con đường dài 800m từ thôn Hoành tới thôn Đồng Mít trị giá 1 tỉ đồng, theo quyết định vừa được ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP ký ban hành.
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Việc giải quyết mâu thuẫn ở Đồng Tâm là vấn đề rất nhẹ nhàng giữa người dân và chính quyền. Tuy nhiên, chính quyền chưa giải thích được cho người dân, cũng như người dân chưa hiểu cách giải thích của đại diện chính quyền.

Từ sự việc này, chúng tôi cho rằng để giải quyết khúc mắc, bức xúc của người dân thì chính quyền phải biết lắng nghe dân và giải quyết nhanh nhạy những thắc mắc của người dân có như vậy người dân mới có niềm tin, sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Ông Nhưỡng cho biết, đối thoại là 1 nhu cầu mang tính nội tại chứ không phải do người khác áp đặt. Từ đó, giải quyết được “điểm nghẽn” cần tháo gỡ. Đây là bài học cần rút kinh nghiệm. Việc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm vừa qua chỉ là bước đầu nhưng thành công đem lại là rất lớn. Sau đó mới có các cuộc thanh tra, giải quyết các bước tiếp theo.   X.HẢI