Giao cho dân và truyền thông giám sát việc sử dụng tài sản công

Báo cáo thẩm tra dự luật do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày nhấn mạnh đến quy định xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Ông Hải đề nghị cần bổ sung ngay trong dự luật nội dung quy định trách nhiệm và chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được nhà nước giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản khi để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công ở cơ quan, đơn vị.

Về giám sát của cộng đồng đối với tài sản công, ông Hải cho rằng, cần bổ sung quy định về hình thức giám sát cộng đồng ngay trong dự thảo luật để bảo đảm tính cụ thể, minh bạch, tăng cường hiệu quả trong hoạt động giám sát của người dân và các phương tiện truyền thông đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Băn khoăn về biển số xe đẹp, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc và một số đại biểu đặt câu hỏi: Biển số xe số đẹp, các loại phần mềm có được coi là tài sản công hay không?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu đem đấu giá, tăng thu ngân sách nhà nước thì rất tốt.

Theo Bộ trưởng Dũng, tài sản phần mềm là tài sản trí tuệ, biển số xe cũng thế, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt thì lo ngại luật này sẽ xung đột với các luật chuyên ngành khác. Ông Việt ví dụ, với Trung tâm hành chính Đà Nẵng, giả sử không dùng được chuyển đi chỗ khác. Nhưng đúng-sai về việc này lại được chi phối bởi Luật Xây dựng, nếu như vậy trong trường hợp này thì Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước lại không có tác dụng. Việc quản lý khoáng sản cũng có thể rơi vào xung đột giữa luật này với Luật Tài nguyên. Theo ông Việt, vấn đề hiện nay là phải khắc phục được tình trạng thất thoát trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Chi phí để sửa chữa xe công cũ cũng cực lớn

Cho ý kiến vào dự luật, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - cho rằng, dù đã có nhiều chính sách quản lý tài sản công đưa ra nhưng qua chuyện quản lý nhà công vụ, xe công, tôi thấy vẫn chưa hiệu quả.

“Chính sách có rồi, nhưng sao chúng ta vẫn chưa quản lý tốt nhà công vụ, xe công?” - bà Nga đặt câu hỏi và đề nghị, báo cáo của Chính phủ nên tổng hợp ý kiến đầy đủ từ các bộ, ngành, cơ quan sử dụng tài sản công để mang tính phổ quát, phản ánh đúng tình hình thực tế.

Theo bà Nga, dự luật sửa đổi lần này phải giải quyết được tình trạng sử dụng xe công sai mục đích.

Ngoài ra, hiện giờ đã hạn chế mua xe mới nhưng theo phản ánh của dư luận, thì chi phí sửa xe cũ hằng năm cũng cực lớn. Bà Nga đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra tại các đơn vị đang sử dụng xe cũ xem hằng năm chi phí này là bao nhiêu.

Sáng cùng ngày UBTVQH cũng đã cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị tại phiên họp này Chính phủ cần báo cáo những vấn đề liên quan đến sự cố Formosa và vấn đề Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta.

Phạm Công Danh gây thất thoát bằng 300 năm miễn thuế đất nông nghiệp

Sáng 15.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo tờ trình của Chính phủ, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn, giảm theo Nghị quyết số 55/2010/QH12 là 6.993 tỉ đồng. Tổng số thu thuế sử dụng đất nông nghiệp còn lại là 61,1 tỉ đồng (trong đó: Hộ gia đình, cá nhân là 34,3 tỉ đồng; đơn vị vũ trang nhân dân là 1,9 tỉ đồng; tổ chức khác là 24,9 tỉ đồng).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh: Tôi hoàn toàn đồng ý với tờ trình của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách đối với việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, đặc biệt là các hộ gia đình, cá nhân. “Tôi tính ra 34 tỉ đồng từ tiền miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, nếu so với vụ án Phạm Công Danh gây thất thoát là 300 năm (9.000 tỉ đồng - PV), còn với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh là 100 năm (hơn 3.200 tỉ đồng - PV). Tức là số tiền thất thoát từ vụ Phạm Công Danh bằng 300 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho dân” - ông Việt nhấn mạnh.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đồng tình với Tờ trình của Chính phủ với thời hạn miễn thuế cho các đối tượng được bổ sung từ ngày 1.1.2017 - 31.12.2020.     X.H