Ngày 11.4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có buổi làm việc với Quận ủy Long Biên. Tại đây, ông Hoàng Trung Hải dành thời gian nói về việc vận động người dân thực hiện trật tự văn minh đô thị và bảo đảm vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Hải khẳng định, nền kinh tế vỉa hè quan trọng, thành phố không cấm người dân kinh doanh. Thành phố chỉ yêu cầu người dân làm kinh tế trên vỉa hè phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trong đó quy định chỉ rõ những phạm vi nào được kinh doanh, phạm vi nào không được kinh doanh.

Khi lập lại trật tự vỉa hè, Bí thư Hà Nội cho rằng, vai trò cấp phường, xã rất quan trọng, bởi đây là cơ sở gần dân nhất. Do vậy, theo ông Hải, việc lập lại trật tự vỉa hè có duy trì được hay không là do cấp phường có làm quyết liệt hay không, cấp phường có kiểm tra chéo lẫn nhau hay không, cấp quận và thành phố đi kiểm tra thế nào...

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, vừa rồi nhân dân đặt vấn đề, liệu có duy trì được trật tự vỉa hè sau thời gian ra quân hay không? Theo ông Hải, lần này thành phố phải làm bằng được, để tạo niềm tin cho nhân dân.

“Trong việc bảo đảm vỉa hè cho người đi bộ, ngoài việc tuyên truyền vận động, thì phải đảm bảo công bằng với mọi người dân. Vấn đề vỉa hè ở đây là phải công bằng, khi anh thực hiện quyền của anh thì anh phải tôn trọng quyền của người khác”. - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố lần thứ 8, liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành vỉa hè cho người đi bộ, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, người dân hợp tác rất tốt với cơ quan chức năng. Ông Hải cũng đề nghị, 5 đoàn công tác của thành phố phải tăng cường kiểm tra.

Trong khi đó, báo cáo của UBND thành phố có nêu: “Việc triển khai ra quân, quản lý vỉa hè, lòng đường một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm. Việc quản lý vỉa hè, lòng đường cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân (phải thông báo với nhân dân trước khi tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ).