Hiện trạng một góc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà trong thời điểm tháng 6.2016 và hiện nay

PV: Một trong những vấn đề nóng hiện nay mà người dân hy vọng là chính quyền Đà Nẵng cần có cách nhìn nhận, cân nhắc cẩn trọng và đề xuất với các cấp Trung ương, địa phương, khi tổ chức các dịch vụ du lịch trong Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà. Ông nghĩ sao về vấn đề này ?

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Vấn đề xây dựng không phép trên các công trình vừa qua, Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật nghiêm khắc các cán bộ liên quan. Về Khu BTTN Sơn Trà, UBND Thành phố trong cuộc họp báo cho báo chí biết, đã cho dừng các dự án để rà soát, và từ đó có căn cứ để đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh quy hoạch phù hợp, đó là chỉ đạo của kết luận Thường vụ Thành uỷ.

Quan điểm tôi, trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường thì môi trường là quan trọng. Môi trường và kinh tế của Đà Nẵng phải phát triển hài hoà. Đặt để (dịch vụ du lịch) ở đâu là phải tính toán, cân nhắc. Ví dụ (khu du lịch, nghỉ mát-NV) Intercon cũng được xây dựng dịch vụ du lịch ở Sơn Trà và đã tạo ra được một thương hiệu, 3 năm liền đứng đầu thế giới (trong lĩnh vực khách sạn) và sắp tới Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng được tổ chức tại đây. Làm sao được cả môi trường, được cả kinh tế là tốt nhất.

Loài linh trưởng đặc hữu voọc chà vá chân nâu là báu vật của TP Đà Nẵng, được ghi danh vào Sách đỏ thế giới, vì đây là loài đang có khả năng bị diệt chủng rất cao

Một khía cạnh có liên quan khác, trong thông báo kết luận cuộc họp Thường vụ Thành uỷ số 190-TB/TU, ban hành ngày 28.3.2017 kết luận về vấn đề này như sau: "Riêng đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan:

+ Yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

+ Tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật; đồng thời nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 09-11-2016 của Thủ tướng Chính phủ), báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường; đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện.

Một góc Khu BTTN Sơn Trà bị cày ủi, đào xới để xây biệt thự của Cty Biển Tiên Sa, hiện đã bị đình chỉ để xử lý và khả năng sẽ bị tháo dỡ

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 27.3, trước nhiều ý kiến của PV các báo xung quanh việc quy hoạch bán đảo Sơn Trà, về sai phạm của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng: “Tất cả những động thái can thiệp vào Sơn Trà phải tính toán kỹ lưỡng” do đây là tài sản quý báu của TP.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn còn cho biết thêm, sau khi nghe dư luận và có một số ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành Trung ương, TP. đã thống nhất báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy cho xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nói: “TP. đã thống nhất báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho phép xem xét, rà soát có vấn đề gì cần điều chỉnh thì phải điều chỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến”.