Từ học sinh bình thường đến chàng trai “vàng” Olympic Toán quốc tế 2017

Ngày hôm nay, niềm vui và hạnh phúc vỡ oà đến với ngôi nhà nhỏ của gia đình Hoàng Hữu Quốc Huy tại Bà Rịa - Vũng Tàu bởi em là cùng 2 thí sinh khác (từ Iran và Nhật Bản) đã có điểm số cá nhân cao nhất Olympic Toán quốc tế 2017 (IMO 2017). Đây cũng không chỉ là niềm vui đối với riêng Huy và gia đình mà còn là niềm vui, niềm tự hào của tỉnh nhà và cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GDĐT Vũng Tàu – chia sẻ niềm hạnh phúc khi biết tin này. Ông nói việc Huy đoạt giải cao trong cuộc thi IMO 2017 là hạnh phúc đến rơi nước mắt của những người làm giáo dục của tỉnh.

"Huy là học sinh có sức bật và năng lực học tập tuyệt vời. Không có điều kiện, nhưng dưới sự giúp đỡ trực tiếp của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn về học phí, học bổng, Huy đã vươn lên vượt bậc", ông Giang nói.

Ông Lê Quốc Hùng - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - bày tỏ niềm hạnh phúc: "Đêm qua, tôi không ngủ được vì theo dõi thông tin kết quả kỳ thi của đoàn Việt Nam. Hơn một tuần qua, tôi theo dõi rất sát sao từng bước đi của đoàn. Thành tích Huy giành được là hạnh phúc to lớn của cá nhân tôi và tập thể trường THPT chuyên".

Để đạt được thành tích xuất sắc như ngày hôm nay, ít ai biết kì tích của Huy chỉ mới xuất hiện bằng sự nỗ lực của em từ cuối năm lớp 10.  Thầy giáo Trần Quang Vinh - giáo viên trực tiếp dạy Toán 3 năm cấp 3 cho Huy - tiết lộ: Cấp 2 Huy học cũng không quá đặc sắc. Lên lớp 10 em học lớp chuyên Toán 2 (lớp có trình độ thấp hơn so với chuyên Toán 1). Trong một khi dạy bồi dưỡng lớp Huy buổi chiều thầy Vinh đã phát hiện em có tố chất nên đã đề xuất chuyển em qua lớp chuyên Toán 1. Đến giữa năm học lớp 10, nhờ sự nỗ lực vươn lên, Huy được chọn vào lớp chuyên Toán 1. Và năng lực của Huy được phát triển mạnh vào cuối năm lớp 11, đầu năm lớp 12. Cậu giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán học năm lớp 12.

Thầy Vinh kể nhiều lần mìnhcũng khâm phục cậu học trò của mình. Do có hoàn cảnh khó khăn, nam sinh chưa từng đi học thêm, tự nghiên cứu, học qua bạn bè, thầy cô.

Hạnh phúc vỡ oà

Ông Hoàng Hữu Quốc Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) - cha Hoàng Hữu Quốc Huy - cho biết ông nhận được tin con trai giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế qua thầy hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

"Tôi đang đi làm xa, tối nay sẽ về nhà để chung vui cùng mọi người và chuẩn bị đón con từ Brazil trở về", ông Hải xúc động chia sẻ.

Ngậm ngùi nói về những nỗ lực của con, ông Hải chia sẻ gia đình không có điều kiện, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Thu nhập của gia đình hiện tại mỗi tháng được hơn 7 triệu đồng. Ông làm công nhân xây dựng, nay đây, mai đó, thường đi theo công trình xa nhà cả tháng mới về. Vợ ông ở nhà. Dưới Huy còn một em gái học lớp 8 nên với số tiền đó gia đình không thể lo cho Huy học hành như bao bạn bè khác.

Nhận thấy nỗi vất vả của cha mẹ Huy luôn cố gắng, tự giác trong học tập, không mấy khi cha mẹ phải nhắc nhở, cha Huy cho biết.

Ông Hải kể cách đây 2 tháng, khi Huy lên Hà Nội ôn thi đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế, gia đình mới có điều kiện mua cho con chiếc máy tính để học tập.

Vỡ oà đón nhận tin vui, bà Nguyễn Hương, mẹ của Quốc Huy, cho rằng chính sự tâm huyết của các thầy cô, sự giúp đỡ và động viên của trường đã giúp cho Huy đạt được thành quả như ngày hôm nay.

“18 tuổi, tất cả mới chỉ là bắt đầu và tôi mong con sẽ luôn vững bước trên con đường tương lai của mình”, bà Hương chia sẻ.

Hoàng Hữu Quốc Huy, là một trong ba thí sinh đoạt Huy chương Vàng với số điểm cao nhất trong số hơn 600 thí sinh của 112 đoàn tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 58, năm 2017 (35 điểm). Với thành tích này, em cùng đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam lập kỉ lục về thành tích trong suốt 43 năm dự thi tại Olympic Toán quốc tế với vị trí thứ ba thế giới, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.