Đến trưa 12.9, áp thấp nhiệt đới sẽ ở cách bờ biển Quảng Ngãi – Khánh Hòa khoảng 300 km về phía đông, sức gió mạnh nhất đạt 60 km/giờ (cấp 7), sau đó di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc 10 – 15 km/giờ và khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo, trong 24 – 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ trở thành cơn bão số 4, có tên quốc tế là RAI, tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, dọc các tỉnh từ Quảng Ngãi lên Quảng Bình với cường độ đạt cấp 9, giật cấp 11. Vùng tâm bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam vào tối và đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14.9.

Do ảnh hưởng từ hoàn lưu phía bắc của cơn bão, từ ngày 12 – 14.9, khu vực Trung Trung Bộ từ Quảng Bình – Quảng Ngãi sẽ có mưa lớn diện rộng, mưa to đến rất to, dồn dập trong khoảng thời gian từ đêm 12 đến tối và đêm ngày 13/9, với tổng lượng mưa ước đạt 150 – 250 mm, có nơi trên 300 mm.

Như vậy, Đà Nẵng có thể là điểm đổ bộ của bão số 4 từ tối và đêm ngày 13/9, với cường độ gió đến cấp 9 – 10, giật cấp 11, và mưa to dồn dập.

Các tuyến đường trung tâm thành phố có thể bị ngập nặng. Người dân cần hết sức lưu ý chằng chống nhà cửa và phòng ngừa ngập nước cục bộ, cũng như gió bão gây hư hại các công trình thiếu kiên cố.

Ngày 12.9, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết học sinh Đà Nẵng sẽ được nghỉ học vào ngày 13.9.Theo công văn của Sở GD-ĐT gửi đến các Phòng GD-ĐT quận, huyện; các đơn vị, trường học, trước tình hình cơn bão số 4 sắp đổ bộ vào bờ, Giám đốc Sở yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai công tác phòng chống bão lụt.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các phòng GD-ĐT, các đơn vị trường học phải quán triệt trong học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại, đảm bảo an toàn, tài sản và tính mạng học sinh trước và sau bão.

Đặc biệt, vào ngày 13.9, thời điểm dự đoán bão sẽ vào bờ với sức gió mạnh nhất, Sở GD-ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học. Nếu tình hình diễn biến phức tạp thì thủ trưởng các đơn vị, trường học theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cấp có thẩm quyền cho học sinh tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Hai tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam cũng đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 13.9.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 21/CĐ-TW điện các bộ, ngành, địa phương đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố, các bộ, ngành theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin; quản lý việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Quảng Ngãi còn 343 tàu thuyền chưa vào bờ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trưa 12.9, Trung tâm Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn gửi các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn về tình hình đối phó với ATNĐ. Chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ và diễn biến mưa lũ, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn. Khẩn trương tạm dừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết, tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với ATNĐ và diễn biến mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 10 giờ ngày 12.9, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển 1.182 tàu cá/9.982 lao động. Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 79 tàu/821 lao động, vùng biển Trường Sa có 190 tàu/3.251 lao động, vùng biển phía Bắc có 399 tàu/2.557 lao động, vùng biển phía Nam có 171 tàu/1.060 lao động, vùng biển Quảng Ngãi 343 tàu/2.293 lao động. Trong số các vùng biển, vùng nguy hiểm được xác định là các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời yêu cầu 343 tàu thuyền/2.293 lao động đang hoạt động trên các vùng biển tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương vào bờ trước 15 giờ ngày 12.9. Tăng cường theo dõi, kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở núi, sạt lở bờ sông, bờ biển… chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để chủ động triển khai các biện pháp di dời, sơ tán dân, tổ chức thu hoạch lúa vụ hè thu, bố trí lực lượng trực tại các khu vực nguy hiểm. Nghiêm cấm tất cả các tàu thuyền xuất bến ra biển, kể cả tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại kể từ 14 giờ ngày 12.9 cho đến khi có thông tin cuối cùng về ATNĐ.

Ông Nhâm Xuân Sỹ - GĐ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi- thông tin, do ảnh hưởng của ATNĐ, tại tỉnh Quảng Ngãi từ đêm 11.9 và rạng sáng 12.9 đã có mưa vừa đến mưa rất to. Dự báo trong chiều và tối 12.9 sẽ có mưa vừa đến mưa to tiếp tục xuất hiện ở Quảng Ngãi, mực nước ở các sông có khả năng lên cao.

Tại khu vực cảng Tịnh Kỳ (Quảng Ngãi), hàng trăm chiếc thuyền đã vào cảng neo đậu an toàn. Ngư dân Bùi Hữu Vinh-cho biết, sau khi nghe thông báo áp về ảnh hưởng của ATNĐ, tôi và anh em trên tàu đã nhanh chóng vào bờ từ 15h ngày 11.9. Hiện tàu của tôi đã neo đậu an toàn”.

Ông Trần Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, ngày 12.9 trên địa bàn xã Tịnh Kỳ có mưa vừa đến mưa to. Ngay trong sáng 12.9, UBND xã đã ra Thông báo ứng phó ATNĐ, phát thường xuyên trên Đài Truyền thanh nhằm tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chủ động chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Tính đến 14 giờ ngày 12.9, số tàu thuyền của xã Tịnh Kỳ hiện có 478 chiếc, số tàu thuyền đã neo đậu, tránh trú: 466 chiếc. Đang khai thác ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi: 04 chiếc. Đang khai thác ở vùng biển xa bờ: 08 chiếc (Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận: 1 chiếc; ngư trường Cà Mau – Kiên Giang 7 chiếc). Đối với nuôi trồng thủy sản hiện có 10ha hồ nuôi trồng thủy sản gồm 03 ha nuôi cá chẽm, 7ha nuôi tôm thẻ chân trắng.
Để kịp thời nắm bắt và xử lý các tình huống xảy ra. UBND xã Tịnh Kỳ phân công thành viên BCH PCTT & TKCN xã trực 24/24 giờ. Phối hợp với Trạm Kiểm soát biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; kể từ 11 giờ ngày 12.9.2016, đưa toàn bộ phương tiện và lao động trên các phương tiện vào neo đậu, tránh trú an toàn. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân trên địa bàn.
“Đối với những tàu thuyền chưa vào bờ, chúng tôi tiếp tục theo dõi, duy trì liên lạc và hướng dẫn tàu thuyền vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng ATNĐ”-Ông Tiến nói.

Ảnh hưởng bão số 4, Đà Nẵng mưa to, dân lội bì bõm
DDuwwfng đi của bão số 4 hướng thẳng vào Đà Nẵng, Quảng Nam
Hình ảnh bão số 4, hướng vào Miền Trung Việt Nam lúc 17 giờ ngày 12.9