Dân dễ dãi hay chủ giữ xe quá lộng hành?

Câu chuyện giá vé gửi xe ở Hà Nội tưởng chừng như đã khá cũ đối với những người dân. Tuy nhiên, khi tình trạng này không giảm mà càng bùng phát, công khai gây bức xúc cho người dân.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực cổng Bệnh viện Việt - Đức có điểm trông xe của UBND quận Hoàn Kiếm niêm yết giá theo quy định gửi xe máy là 5.000 đồng/xe. Tuy nhiên, theo quan sát bãi giữ xe này chỉ rộng khoảng chừng 5m dài hơn 40m. Nhất là vào giờ cao điểm khi người nhà được phép vào thăm bệnh nhân tại bệnh viện, bãi xe này luôn trong tình trạng hết chỗ. Lợi dụng cơ hội đó, nhiều nhà dân, cửa hàng tạp hóa, quán càphê ở đối diện, quanh khu vực cổng bệnh viện có vỉa hè đã mời gọi cho khách để xe. Các chủ này “hét” giá 20.000 đồng/ xe máy và chỉ có vé tự in ghi số thứ tự, không có bất cứ nhận dạng hay xác nhận gì. Hoạt động này đã diễn ra trong thời gian dài và diễn ra công khai.

Anh Ngọc Tú (một người dân ở quận Hoàn Kiếm) bức xúc khi bị “chém đẹp” trong một lần gửi xe khi đến Bệnh viện Việt - Đức thăm người ốm. Anh Tú cho hay, do không biết nên đã gửi xe ở một điểm xe không phép và không hỏi giá trước. Sau khi ra lấy xe anh Tú mới biết giá thu 20.000 đồng/ xe.

Trong vai một người đi gửi xe (ngày 19.2), khi vừa mới tới khu vực phố Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chúng tôi đã được mời gọi hết sức nhiệt tình từ những người bảo vệ ở đây. Khi được báo giá vé 30.000 đồng/xe, chúng tôi thắc mắc hỏi lại và nhận được câu trả lời đầy hằn học: “Không gửi thì đi chỗ khác”.

Trước thực trạng này, mới đây Ban Kinh tế - Ngân sách và đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội đã có cuộc khảo sát việc thực hiện quy định về giá trông giữ phương tiện xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn thành phố. Theo kết quả khảo sát, tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, đối với xe máy hầu hết ban ngày đều thu cao hơn quy định 10.000 đồng/lượt.

Đoàn đã kiểm tra, khảo sát điểm trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt (cạnh chùa Quán Sứ). Tại thời điểm kiểm tra, bãi xe đã không tuân thủ đúng quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy như: Không có biển niêm yết, công khai giá; thu giá xe máy cao hơn quy định 7.000 đồng/xe máy; vé phát hành không đúng quy định. Tại điểm trông giữ xe của Cty TNHH kinh doanh và thương mại Ngọc Liệp (bãi trông giữ xe quanh vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám) cũng thu cao hơn giá quy định 4.500 đồng/xe máy; vé phát hành không đúng quy định.

Ngoài ra, bãi đỗ xe gần đền Quán Thánh, do ông Dương Văn Khôi, phụ trách cũng đã thu vượt phí theo quy định… Đoàn đã lập biên bản, yêu cầu truy thu số tiền chênh lệch của các bãi trông xe thu cao hơn quy định và căn cứ các quy định của pháp luật để tiến hành xử phạt.

Bà Phạm Thị Thanh Mai - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hà Nội yêu cầu các bãi trông giữ xe phải thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ôtô, xe máy, xe đạp. Đoàn sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát về vấn đề này và sẽ yêu cầu xử lý nghiêm nếu các bãi trông giữ xe tái phạm. 

Một điểm trông xe “chặt chém” với giá 10.000đ/xe máy tại phố Hai Bà Trưng (Hà Nội). Ảnh: MINH TRANG

Chính quyền phường “bất lực”?

Dù giá vé cao ngất ngưởng như vậy nhưng khi được hỏi một vài khách hàng vừa bị “chặt chém” xong thì không mấy người tỏ ra bất bình. Chị Nguyễn Thu Phương (25 tuổi - Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Lần nào gửi ở đây (điểm gửi xe đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm - P.V) mình cũng trả với giá 20.000 đồng. Biết là hơi cao nhưng không thì gửi ở đâu”.

Trong khi đó Hà Nội đã có quy định rõ về giá vé xe máy là 3.000 đồng/lượt. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, khi thiếu chỗ để xe, các hộ gia đình tự phát trông xe đã thông báo giá theo kiểu - bao nhiêu là “quyền” của gia chủ và cứ như vậy, họ “quát” giá gấp nhiều lần so với mức giá quy định của thành phố. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng quyết định của UBND TP quy định giá dịch vụ trông giữ xe.

Trao đổi với Lao Động về việc này, ông Vũ Xuân Đán - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Hiện nay, trên địa bàn phường có 11 điểm trông giữ xe ôtô, xe đạp có giấy phép, 1 bãi hết giấy phép hoạt động và đang trong quá trình xin lại. Trong số đó có 9 bãi giữ xe của Cty cổ phần Đồng Xuân, 2 bãi của Cty Bốn Mùa.

Theo ông Đán, từ đầu tháng 1.2017 đến nay phía UBND phường đã phối hợp với công an phường lập biên bản xử lý 16 trường hợp trông giữ xe trái phép. Việc kiểm tra, xử lý được phường chủ động và làm thường xuyên. 

Sau khi vào gửi xe bị chủ trông xe “hét giá” 30.000 đồng/xe trên phố Cầu Gỗ (Hà Nội). Hai người khách này đã dắt xe đi gửi điểm khác. Ảnh: MINH TRANG

Về vấn đề giá vé xe thu gấp 10 lần so với quy định của thành phố, ông Đán cho rằng đó là chuyện có thật. Ông Đán nói, những trường hợp thu vé cao như vậy không phải là những bãi trông giữ xe có giấy phép mà các hộ dân đứng ra nhận trông và thu. Việc thu tiền cao như vậy là giữa hai bên đã có sự thỏa thuận. “Chúng tôi cũng đã xử lý nhiều, tuy nhiên để xử lý triệt để thì rất khó. Có những trường hợp, khi chúng tôi phát hiện người dân thu tiền cao đã lại nhắc nhở người gửi xe nhưng họ không hợp tác. Ngoài ra, phía các chủ nhận trông xe thì chỉ là giao dịch cá nhân, trông thu nhỏ lẻ một vài chiếc nên khi đi xử lý cũng rất khó có bằng chứng”, ông Đán nói.

Cũng theo ông Đán, hiện nay, xung quanh khu vực phố đi bộ thuộc địa bàn phường những người dân nhận trông xe như vậy phần lớn kinh tế khó khăn. Có những trường hợp khi xử lý vi phạm phạt tiền nhưng sau đó lại tái phạm.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 58/2016/QĐ - UBND về giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện), xe ôtô trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1.1.2017. Theo quyết định, mức giá dưới đây được áp dụng cho lượt xe đạp, xe máy (1 lần xe vào và xe ra điểm trông giữ xe). Thời gian ban ngày từ 6 - 18h, ban đêm từ sau 18h - trước 6h sáng hôm sau. Cụ thể, tại địa bàn các quận, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, giá trông giữ xe đạp là 2.000đ/lượt (ban ngày), 3.000đ/lượt (ban đêm), 4.000đ/lượt (cả ngày và đêm), 40.000đ/tháng/xe. Giá trông giữ xe máy là 3.000đ/lượt (ban ngày), 5.000đ/lượt (ban đêm), 7.000đ/lượt (cả ngày và đêm), 70.000đ/tháng.