Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia đấu tranh PCTNLP. Đây là các nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân, tổ chức ngày 28.4.

Nhiều tham luận, ý kiến tâm huyết về vấn đề này đã gửi đến hội thảo nhằm tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí (PCTNLP) với việc tuyên truyền về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Sức ép đối với phóng viên, cơ quan báo chí

Ông Vũ Văn Tiến - Tổng Biên tập Tạp chí Mặt Trận - nhận định: Có một thực tế, những người viết điều tra là động đến lĩnh vực nhạy cảm, có sự va chạm với các thế lực có chức quyền, hoặc với những đối tượng làm ăn phi pháp, có rất nhiều tiền, có quan hệ rộng, thậm chí sẵn sàng hành hung, “xử lý” nhà báo bất cứ lúc nào. Chính những khó khăn đó làm hạn chế tính chiến đấu của nhà báo. Ở đây, có hai vấn đề: Một là các nhà báo ngại đụng chạm. Hai là, những nhà báo viết bài điều tra chống tiêu cực cũng thường xuyên phải đối mặt với cám dỗ về vật chất, đôi khi còn bị sức ép về chính trị. Các cơ quan báo chí cũng chịu những sức ép, đơn kiện và đối mặt với nhiều rủi ro khi đăng tải các loạt bài liên quan đến PCTNLP.

Tiếp nối quan điểm, bên cạnh khẳng định vai trò, sức mạnh PCTNLP với hàng loạt vụ án tham nhũng điển hình được báo chí phát hiện và bám sát để đưa tin kịp thời, như các vụ án: Vinashin, PMU 18, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Nguyễn Đức Kiên... Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Trần Bá Dung cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Theo ông Dung, hạn chế lớn nhất là báo chí chưa phản ánh được một cách đầy đủ, kịp thời những hiện tượng, vụ việc tham nhũng tiêu cực, lãng phí mà nhân dân đã phát hiện, đã cung cấp thông tin. Mặt khác, trong đấu tranh PCTNLP của cơ quan báo chí nhiều khi còn thiếu chính xác, thiếu khách quan, làm khó khăn cho các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Thiếu cơ chế phối hợp

Các đại biểu đóng góp tham luận cũng chỉ ra khó khăn đối với báo chí trong công tác PCTNLP là còn thiếu một cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan để cùng báo chí giải quyết các vụ việc. Những phóng viên làm điều tra hiện nay cũng khó tiếp cận với các nguồn thông tin, tài liệu. Bởi có không ít cá nhân, tổ chức, đơn vị có sai phạm, bưng bít rất khéo. Nhiều đơn vị bị thanh tra, kiểm tra, có kết luận rồi nhưng thông đồng với nhau để ngăn không cho báo chí tiếp cận được nguồn thông tin. Chính vì vậy, những sai phạm sau thanh tra, những hồ sơ vụ việc đó không đến được tay phóng viên.

Để khắc phục điều này, cần thực hiện nghiêm Luật Thanh tra, tất cả các kết luận thanh tra phải được công bố công khai tại các cơ quan bị thanh tra, để nhân dân biết. Thậm chí, nhiều thông tin được coi là mật, báo chí không có điều kiện tiếp cận, không được biết. Người cung cấp thông tin cũng không đảm bảo an toàn cho báo chí. Vì vậy, đã có tình trạng nhà báo viết về PCTNLP, lấy tin chính thống, minh bạch, nhưng cuối cùng lại bị xử lý theo pháp luật vì nhiều lý do khác nhau. Mặt khác, nhà báo viết về lĩnh vực này là chấp nhận sự nguy hiểm, rủi ro lớn. Nhưng cơ chế bảo vệ họ lại thiếu chặt chẽ.

Từ những vướng mắc và cũng là nguyên nhân của những hạn chế, khó khăn đối với báo chí trong PCTNLP, ông Trần Bá Dung nhấn mạnh cần coi việc nhà báo thực thi nhiệm vụ đúng pháp luật là thi hành công vụ. Theo Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam: “Có như vậy mới xử lý nghiêm minh được và ngăn chặn được những hành vi cản trở, hành hung nhà báo hành nghề đúng pháp luật. Đây đang là vấn đề báo giới quan tâm và lo lắng trong hành nghề” - ông Dung nói.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Để báo chí phát huy sức mạnh tốt nhất, các chuyên gia kiến nghị các giải pháp để phát huy có hiệu quả vai trò, trách nhiệm của báo chí trong PCTNLP như các cơ quan bảo vệ pháp luật cần thống nhất một cơ chế cung cấp thông tin minh bạch, trách nhiệm, hợp lý... cho các cơ quan báo chí, tạo điều kiện cho báo chí hành nghề tham gia PCTNLP một cách thuận lợi, hiệu quả và an toàn. Cần có cơ chế cho báo chí theo dõi quá trình xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực để thông tin kịp thời cho nhân dân, khi họ đã cung cấp thông tin cho báo chí. Hành lang pháp lý an toàn cho nhà báo viết về lĩnh vực PCTNLP cũng cần được tạo lập. Các cơ quan, tổ chức cũng có các hình thức khen thưởng xứng đáng với nhà báo có thành tích viết về lĩnh vực này.

Quan trọng hơn, các cơ quan Trung ương và địa phương, khi tiếp cận được nội dung phản ánh tham ô, lãng phí mà báo chí phanh phui, cần đồng hành với cơ quan báo chí, thể hiện qua các văn bản chỉ đạo cá nhân, tổ chức được nêu cụ thể trong báo, phải báo cáo giải trình với cơ quan, đơn vị và làm rõ vấn đề báo chí nêu.