Trên đây là một phần nội dung được thể hiện tại biên bản họp hội đồng chuyên môn của Bệnh viên Đa khoa Tiên Du (Bắc Ninh) sau sự cố đáng tiếc xảy đến với gia đình sản phụ Nguyễn Thị N (SN 1995, trú tại Phú Lâm, huyện Tiên Du) hôm 11.12.

Biên bản này đồng thời cũng kết luận, trong quá trình tập trung cấp cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp giải thích rõ ràng cho gia đình về tình trạng của cả mẹ và con.

Theo phản ánh từ gia đình nạn nhân, khoảng 7h sáng 11.12, do có các dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ N được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tiên Du chờ sinh. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ yêu cầu sản phụ N nằm chờ và tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên, khi thấy con dâu đau bụng quằn quại, gia đình đã đề nghị bác sĩ can thiệp mổ đẻ nhưng không được các bác sĩ trực đồng ý. Thấy N ngày càng đau dữ dội hơn, gia đình đã nhiều lần lặp lại đề nghị này nhưng đều tiếp tục bị từ chối.

Một phần biên bản họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Tiên Du.

Sau đó, đến tận 19h tối cùng ngày, các bác sĩ tại đây mới đến khám cho chị N thì chỉ nói ngắn gọn là sức khỏe của thai nhi đang rất yếu và sẽ tập trung làm mọi cách để cứu cháu bé.

"Bác sĩ nói đã phải dùng thủ thuật Focxep để đưa con trai tôi ra ngoài vào khoảng 19h30 cùng ngày. Ngay sau đó, họ đưa con tôi đến phòng cấp cứu để cứu chữa vì cháu khi sinh ra không có phản ứng khóc. Rồi sau đó họ nói con tôi có dấu hiệu bị suy hô hấp nên đã chuyển lên Khoa sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để tiếp tục điều trị. Đến rạng sáng 12.12, họ thông báo con trai tôi đã tử vong khiến chúng tôi chết lặng” - anh Nguyễn Ngọc B (chồng chị N) buồn bã nhớ lại. 

Sau đó, cho rằng chính cách làm việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ y tế tại đây đã dẫn đến sự việc đau lòng, gia đình sản phụ N đã gửi kiến nghị đến những người có trách nhiệm để yêu cầu được làm rõ. Ngay trong chiều 12.12, một gội đồng chuyên môn đã được thành lập và bước đầu ra những kết luận như đã đề cập ở trên.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Nguyễn Bá Quý - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiên Du - cho biết, đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Sở Y tế Bắc Ninh. Ở thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác toàn bộ các cán bộ y tế trong kíp trực ngày 11.12 và yêu cầu viết bản tường trình về sự việc.

Còn về phía sản phụ N, ông Quý cho biết, bệnh viện cũng đã thăm hỏi, động viên, bồi thường cho gia đình sản số tiền 30 triệu đồng và hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho chị này.