Ngày 14.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thanh Trung chính thức có văn bản số 2091/UBND –KT chỉ đạo xử lý công trình xây dựng không phép của bà Trấn Sú Hoàng (do ông Trần Ngân Hàng làm đại diện) tại ấp Tràn Ban 1, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

Trên cơ sở xem xét kết luận của các đoàn kiểm tra và giải trình của UBND huyện Vĩnh Lợi, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND huyện Vĩnh Lợi nghiêm túc rút kinh nghiệm đồng thời chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, kỷ luật đối với những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Cụ thể: Xử lý kỷ luật có hình thức đối với cán bộ đã đề xuất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy hoạch. Kiểm điểm nghiêm túc đối với các bộ địa chính – xây dựng xã Châu Hưng A và cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện (phụ trách lĩnh vực xây dựng) để công trình xây dựng không phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ Thanh tra phụ trách địa bàn để công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Hàng loạt hạng mục công trình đang dần hoàn thiện trên đất nông nghiệp

Đối với công trình của bà Trần Sú Hoàng do ông Trần Ngân Hàng làm đại diện (chủ đầu tư) xây dựng khi chưa có giấy phép và xây dựng công trình nhà ở trên phần diện tích đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp khác là không đúng với quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai hiện hành, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vĩnh Lợi, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Văn bản của UBND tỉnh cũng nêu rõ, UBND huyện Vĩnh Lợi và chủ đầu tư đều có sai phạm như trên. Tuy nhiên các ngành Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Vĩnh Lợi rà soát quy hoạch tại vị trí đất hiện hữu nếu phù hợp thì chấp thuận cho công trình tồn tại theo hiện trạng nhưng chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính theo quy định của pháp luật và các nội dung đã cam kết, đồng thời phải chấp hành mọi biện pháp xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như LĐO đã thông tin, tại ấp Tràn Ban I, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi “mọc” lên công trình với nhiều hạng mục “hoành tráng”, trong đó có núi nhân tạo rất to, nhưng chính quyền địa phương không biết, không xử lý. Sau khi LĐO thông tin, các ngành chức năng tại Bạc Liêu vào cuộc kiểm tra mới phát hiện công trình này xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp và đất nông nghiệp khác, không phải đất xây dựng.