Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 203/QĐ-UB về việc không công nhận Hiệu trưởng HSU. Theo đó, “Không công nhận bà Bùi Trân Phượng tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng HSU nhiệm kỳ 2012 -2017”. Quyết định này được căn cứ trên một số quy định của pháp luật và tờ trình của HĐQT HSU và có hiệu lực từ ngày 17.1, . Cùng ngày, UBND TPHCM cũng ban hành Quyết định số 204/QĐ-UB về việc công nhận Hiệu trưởng HSU nhiệm kỳ 2012 -2017 (theo nhiệm kỳ của HĐQT) đối với PSG.TS Lưu Tiến Hiệp.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, khoảng giữa tháng 12.2016, HĐQT HSU đã họp và 100% thành viên HĐQT biểu quyết thông qua việc bãi nhiệm bà Bùi Trân Phượng khỏi chức vụ Hiệu trưởng HSU. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, trưa 17.1, ông Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch HĐQT HSU cho biết, lý do bãi nhiệm bà Phượng là do các thành viên HĐQT không còn tín nhiệm bà Phượng ở chức vụ này. Việc thay đổi hiệu trưởng này là cần thiết để đáp ứng sự phát triển của trường trong tình hình mới và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như Quy chế của HSU”.

PGS.TS Lưu Tiến Hiệp đã có gần nửa thế kỷ gắn bó với giảng dạy và quản lý đại học. Ông từng du học tại Úc 13 năm và tốt nghiệp TS năm 1972 và sau Tiến sĩ năm 1973 tại Úc. Ông được Nhà nước phong hàm PGS vào năm 1984. Ông từng giữ vị trí Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Kỹ thuật (tiền thân của ĐH Bách khoa ngày nay). Sau năm 1975, TS Hiệp tiếp tục làm quản lý đào tạo ở ĐH Bách khoa trong cương vị phó rồi trưởng Phòng Đào tạo và NCKH tại Trường ĐH Bách khoa. Năm 1983-1984 ông tu nghiệp về Công nghệ Sinh học tại Trường ENSBANA thuộc Unversity de Bourgogne, Pháp.