Trong những ngày mưa dầm dề tháng 3, tại khu vực ngã tư Cống Mọc - Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) thường xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Trong dòng người đông đúc đang cố nhích từng bước, có một người phụ nữ đã nhanh chóng đứng ra phân luồng, điều tiết giao thông. Hành động này đã khiến nhiều người đi đường nể phục. 

Bà Nguyễn Thị Tiến đang phân luồng giao thông tại ngã tư  Cống Mọc - Quan Nhân (Thanh Xuân - Hà Nội)

Người phụ nữ này là bà Nguyễn Thị Tiến (62 tuổi), có thâm niên làm nghề bán nước đã ngót nghét 36 năm. Công việc của bà bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 23h đêm. Có lẽ chính vì thế mà bà nắm rõ được tình hình giao thông tại khu vực.

“Tôi đã ngồi bán hàng ở đây cũng được 36 năm, nhiều lúc thấy cảnh sát giao thông vất vả phân làn không kịp, nhất là những lúc không có cảnh sát giao thông thì tình trạng ùn tắc lại nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, tôi quyết định đứng ra điều khiển giao thông, giúp lực lượng chức năng phân luồng, đến nay cũng đã hơn 10 năm rồi”, bà Tiến chia sẻ.

Những lúc ùn tắc giao thông bà Tiến quyết định ra điều khiển giao thông.

Cũng theo lời bà Tiến, đoạn đường này nhỏ, lại là ngã tư nên rất hay xảy ra ùn tắc. Đặc biệt vào những giờ cao điểm như buổi sáng từ 7h30 - 8h30, buổi chiều từ 17h30 - 19h30 thì tình hình giao thông càng hỗn loạn, ùn tắc kéo dài. Mỗi khi thấy giao thông trở nên đông đúc, bà Tiến lại bỏ hàng nước của mình rồi cầm gậy chạy ra giúp lực lượng công an phường phân luồng, điều tiết.

Dù không hề được đào tạo qua bất cứ một trường lớp nào, chỉ tự học từ thực tế nhưng nhìn cái cách mà bà phân luồng, điều khiển giao thông, nhiều người đi đường đã phải dành lời khen ngợi cho sự chuyên nghiệp của bà. Thoăn thoắt chỉ đường rẽ trái, rẽ phải, đứng yên với những động tác dứt khoát, bà Tiến đã góp phần giúp cho “điểm đen” này bớt ùn tắc, giao thông diễn ra thuận tiện hơn.

Bà Tiến đã đứng phân luồng giao thông ở Cống Mọc - Quan Nhân hơn 10 năm nay. 
Bà làm công việc này chỉ mong tích đức để con cháu được hưởng phúc.

“Tôi làm công việc này không nhằm mục đích gì cả. Chỉ mong tích đức để con cháu được hưởng phúc. Mới đây tôi đã được Công an thành phố Hà Nội trao tặng giấy khen vì đã có thành tích tham gia góp phần đảm bảo trật tự ATGT trong giờ cao điểm”, bà Tiến hào hứng “khoe”.

Tắc đường vốn được nhiều người coi như một thứ “đặc sản” mỗi khi tham gia giao thông vào giờ tan tầm ở Thủ đô Hà Nội. Câu chuyện về một người phụ nữ suốt 10 năm ròng rã tình nguyện thực hiện công tác phân luồng giao thông thực sự khiến nhiều người phải thán phục.