Sáng nay (1.8), UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban tháng 7.2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.2017. Nhiều nội dung quan trọng đã được đưa ra tại buổi làm việc này.

Tham dự buổi giao ban có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội và các sở ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã có những báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố thời gian gần đây. Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện tình hình dịch SXH còn diễn biến khá phức tạp.

Theo báo cáo của ngành y tế, Hà Nội hiện đứng thứ 2 cả nước về số người mắc SXH. Tính đến 31.7.2017, Hà Nội có hơn 8.459 trường hợp SXH và 90% đã điều trị khỏi. Hiện còn 958 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 4 người đã tử vong. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở các quận nội thành, cao nhất ở quận Đống Đa, tiếp đó là Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông...

Sở Y tế đã tổ chức nhiều cuộc tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; thành lập 4 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã trực tiếp đi kiểm tra.

Tuy nhiên, công tác diệt bọ gậy hiện còn nhiều khó khăn như số ổ bọ gậy tương đối nhiều, xuất hiện ở các khu vực như công trường xây dựng, khu đất trống, đình chùa... Trong đó, nhiều ổ dịch nằm ở trên cao, gây khó khăn trong xử lý, đặc biệt với các lực lượng tình nguyện viên đã lớn tuổi.

Theo Sở Y tế Hà Nội, dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm và có diễn biến phức tạp, theo nhận định trong thời gian tới số ca mắc SXH trên địa bàn có thể tiếp tục gia tăng, do thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu là giám sát, phát hiện người bệnh, tuyên truyền, tổ chức diệt muỗi và diệt bọ gậy. Chưa có biện pháp đặc biệt như vắc xin hay thuốc điều trị. Do vậy, công tác tăng cường kiểm tra phòng chống dịch của các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trong ngành cần chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh mùa hè và dịch bệnh mùa mưa lũ khác.

Để giảm bớt tình trạng này, ngày 31.7, Sở Y tế đã báo cáo với Thường trực Thành ủy, đề nghị cho phép thành lập các tổ diệt bọ gậy xung kích. Theo đó, mỗi khu vực thành lập một tổ diệt bọ gậy từ 2-3 người, chịu trách nhiệm hoàn toàn trong rà soát, kiểm tra. Tại khu vực trung tâm, mỗi tổ phụ trách từ 20-30 hộ gia đình và 50 gia đình tại các huyện ngoại thành.

Sở Y tế Hà Nội cho hay sẽ tiếp tục chỉ đạo nhiều chiến dịch diệt bọ gậy, tuyên truyền để mỗi hộ dân tự kiểm tra và diệt bọ gậy trong gia đình mình và tổ chức phun thuốc trên diện rộng...