Kết quả phân luồng tích cực

Kỳ tuyển sinh 2017, cả nước có khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, với gần 73.9% thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong số đó, 50% chỉ đăng ký từ 1 đến 3 nguyện vọng; 30% đăng ký 3 đến 5 nguyện vọng; 18% từ 6 đến 10 nguyện vọng. Như vậy, 98% thí sinh  đăng ký từ 1-10 nguyện vọng, 2% thí sinh còn lại đăng ký từ 11 nguyện vọng trở lên. Đáng chú ý có duy nhất 1 thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng.

“Khi làm phần mềm xét tuyển chúng tôi cũng băn khoăn không biết dự kiến đến bao nhiêu nguyện vọng. Chúng tôi đã dự tính đến 50 nguyện vọng, nhưng may mắn chỉ có một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng” - bà Nguyễn Kim Phụng chia sẻ.

Bà Phụng cũng nhận định thêm: Phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực. Nhiều thí sinh đủ điểm vào đại học nhưng đã lựa chọn học nghề. Theo thống kê, có hơn 26% học sinh không có nguyện vọng vào đại học. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho việc phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh nhưng cũng là khó khăn cho các trường đại học trong tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Từ 2017, được phép tuyển sinh quanh năm

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, năm nay là năm thứ ba trong quá trình đổi mới thi THPT quốc gia. Bên cạnh sự kế thừa các ưu điểm trong các kì thi trước, bộ đã có một số điều chỉnh cho phù hợp.

Với công cụ hỗ trợ chống thí sinh ảo là xét tuyển theo nhóm trường, năm nay, nếu các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu nhiều sẽ bị xử lý mạnh tay. Vì bộ đã hỗ trợ công cụ xét tuyển, hỗ trợ phần mềm, hỗ trợ theo nguyện vọng của các trường là mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng. Cho đến thời điểm này, nhóm xét tuyển phía Bắc đã có 57 trường tham gia, nhóm phía Nam có 72 trường tham gia. Vì thế, tỉ lệ thí sinh ảo sẽ thấp hơn năm 2016. Các trường không được gọi vượt chỉ tiêu.

Từ đó, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng cho hay năm nay, hầu hết chỉ tiêu của các trường được giải quyết trong đợt một. Đợt xét tuyển bổ sung không còn quá quan trọng với các trường. “Bắt đầu từ năm 2017, các trường đại học được phép tuyển sinh quanh năm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng các trường chỉ tuyển 2 kỳ hoặc 3 kỳ là cùng, phù hợp với lịch học tín chỉ của các trường là có 2 kỳ chính và một kỳ phụ” – bà Phụng  nói.

Theo quy chế, một số chính sách chỉ áp dụng cho năm 2017 như điểm sàn, tỷ lệ khối thi truyền thống. Từ 2018 trở đi như trong đề án tuyển sinh của các trường phải công bố  tỷ suất đầu tư cho một sinh viên, tỷ lệ sinh viên có việc làm, điểm sàn…

Bà Phụng cũng cho biết thêm, bộ đang tiến tới quy hoạch mạng lưới các trường đại học. Những trường không đảm bảo chất lượng sẽ giải thể hoặc sáp nhập. Trường trung bình được giao quyền tự chủ. Trường chất lượng cao có thể được Nhà nước đầu tư để trở thành đầu tàu trong sự nghiệp phát triển giáo dục.