Địa điểm chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho ngư dân diễn ra ở nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạch). Qua quá trình kê khai, xác định thiệt hại, từng đối tượng đã được chính quyền làm kỹ lưỡng, số tiền bồi thường cũng được niêm yết công khai nên việc chi trả bồi thường diễn ra ở địa phương này thuận lợi.

Danh sách các đối tượng được nhận tiền đền bù được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc, khi người dân không có kiến nghị chính quyền mới tổ chức chi trả. Ảnh: Hưng Thơ.

Anh Ngô Văn Nam (thôn Vịnh Mốc) cho biết, vừa nhận được 64 triệu đồng tiền đền bù. Anh Nam là chủ con tàu dưới 20CV chuyên đánh bắt cá tầng đáy nhập khẩu ở gần bờ. "Thiệt hại của gia đình tôi sau sự cố cá chết là không tính được, nhưng tôi thấy rằng số tiền 64 triệu đồng đền bù không phải là ít. Tôi có dự định mua sắm ngư lưới cụ và nâng cấp lại con tàu để qua năm sẽ tiếp tục ra khơi" - anh Nam chia sẻ.

Tương tự anh Nam, ông Hồ Minh Vừng (thôn Vịnh Mốc) cũng nhận được 64 triệu đồng tiền đền bù. Ông Vừng khá phấn khởi khi nhận được số tiền trên với dự định sẽ chuyển đổi ngành nghề sang chăn nuôi bò. "Trước mắt, tôi mua 3 con bò chăn nuôi để có đồng ra đồng vào và sắm lại lưới, đợi đến vụ cá thì ra khơi đánh bắt lại" - ông Vừng nói.

Người dân ở xã Vĩnh Thạch là địa phương đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị được nhận tiền đền bù thiệt hại. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh - cho biết, xã Vĩnh Thạch có 257 đối tượng được chi trả tiền bồi thường trong dịp này với số tiền gần 12 tỉ đồng, trong đó có 106 chủ tàu và 151 lao động biển. Theo ông Hùng, để sử dụng số tiền đền bù được hiệu quả, ngư dân có thể mua ngư lưới cụ để đánh bắt xa bờ, không thì chuyển đổi sinh kế hoặc học nghề, nếu chưa tính toán được thì gửi vào ngân hàng để bảo toàn đồng vốn.

* UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố cá chết

Được biết, sau xã Vĩnh Thạch, xã Hải An (huyện Hải Lăng) là địa phương tiếp theo được chi trả tiền đền bù do sự cố cá chết. Trước đó, từ nguồn kinh phí do Trung ương hỗ trợ, UBND tỉnh Quảng Trị tạm phân bổ cho huyện Vĩnh Linh hơn 33 tỉ đồng, huyện Gio Linh hơn 81,4 tỉ đồng, huyện Hải Lăng hơn 31,6 tỉ đồng, huyện Triệu Phong hơn 56,7 tỉ đồng để thực hiện đền bù cho người dân. "Dự kiến trong tuần sau sẽ hoàn thành chi trả toàn bộ số tiền trên cho người dân. Cuối tháng 11, đầu tháng 12.2016 sẽ hoàn thành chi trả toàn bộ số tiền đền bù đợt 1 của Trung ương hỗ trợ cho Quảng Trị" - ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị - cho biết.