Nạn nhân là em Phan Thiên Ân (7 tuổi, học lớp 1A3), Nguyễn Thị Yến (8 tuổi, lớp 2A3) và Nguyễn Thị Ngọc (8 tuổi, lớp 2A3). Tất cả các em đều ngụ tại thôn 8, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, là học sinh Trường Tiểu học Bình Thắng B.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 13h30 ngày 15.5, một nhóm gồm có 5 em học sinh rủ nhau vào rẫy điều chơi, rồi xuống bắt nòng nọc tại ao cách nhà dân khoảng 300m. Đến khoảng gần 15h, bất ngờ hai em trong nhóm hốt hoảng chạy về kêu người nhà tới cứu giúp vì có người trượt xuống ao. Sau đó, người dân đã nhanh chóng vớt 3 em, đưa lên trạm xá xã sơ cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Phước Long cấp cứu, nhưng cả ba em đều đã tử vong trước đó.

Bà Lê Thị Hà - Trưởng thôn 8, xã Bình Thắng - cho biết, các cháu đều là những con ngoan, trò giỏi của trường; hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ làm rẫy, đi làm thuê cuốc mướn kiếm sống. Riêng gia đình em Phan Thiên Ân còn thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Khu vực xảy ra vụ 3 học sinh bị chết đuối. Ảnh: L.A

Trước đó, như báo Lao Động đã thông tin: Khoảng 14h ngày 1.5, tại thôn 2, xã Long Tân, huyện Phú Riềng, em Trần Đức Đông (SN 2007), Trần Văn Hùng (SN 2010, em trai Đông), cùng 4 người bạn trong xóm rủ nhau ra chùa Thanh Tân (cách nhà khoảng 200m chơi). Cạnh chùa là hồ nước của Nông trường 9. Do thời tiết nóng bức nên cả nhóm xuống hồ để tắm. Trong quá trình tắm, các em bị hẫng chân rơi vào hố nước sâu.

Trong nhóm, chỉ Đông biết bơi nên em cứu được 4 bạn lên bờ, gồm: Trần Văn Hùng, Nguyễn Văn Bắc (SN 2006), Trịnh Thị Hà (SN 2009) và Nguyễn Thị Ngân (SN 2009). Thấy Nguyễn Thị Huyền Nhi (SN 2008) đang kêu cứu ở phía xa bờ, dần bị ngạt nước, Đông đã cố gắng hết sức bơi ra cứu bạn. Tuy nhiên, Đông bơi tới nơi thì kiệt sức, rồi cả hai dần chìm xuống hồ nước sâu. Nghe tiếng kêu cứu, người dân xung quanh đã nhanh chóng lặn tìm, vớt hai em lên bờ và đưa đến trạm y tế xã cấp cứu nhưng cả hai đã không qua khỏi.

Ngày 14.5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đã đến thăm, tặng quà gia đình các em là nạn nhân vụ đuối nước tại thôn 2, xã Long Tân, huyện Phú Riềng. Thứ trưởng Đào Hồng Lam đã thay mặt đoàn đến thăm tặng quà hỗ trợ gia đình các em bị đuối nước. Trong đó: Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng; Sở LĐ-TB&XH hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng; Phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Riềng hỗ trợ mỗi gia đình 5,4 triệu đồng; UBND huyện hỗ trợ 6 triệu đồng cho 2 gia đình.

Chiều nay (16.5), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, ông Hà Hữu Phúc - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện của Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cũng đã đến chia buồn, thăm hỏi động viên gia đình em Trần Đức Đông - học sinh tử vong trong vụ đuối nước xảy ra vào ngày 1.5, tại xã Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Chiều 16.5, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã trao bằng khen cho cha mẹ học sinh Trần Đức Đông, vì đã có hành vi dũng cảm, hy sinh để cứu bạn. Ảnh: L.A

Chia sẻ mất mát to lớn của gia đình các em Trần Đức Đông và Nguyễn Thị Huyền Nhi, đồng thời biểu dương hành động dũng cảm của em Trần Đức Đông quên mình cố gắng cứu bạn bị nạn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định truy tặng bằng khen và hỗ trợ, chia buồn với gia đình em số tiền 5 triệu đồng trích từ Quỹ Phòng chống thiên tai của Bộ GD-ĐT.

Chỉ trong 15 ngày, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong. Rõ ràng, 2 vụ tai nạn đau lòng trên là hồi chuông báo động cho các phụ huynh học sinh, phải có biện pháp quản lý các em, khi mà mùa nghỉ hè đang đến rất gần.