Tìm mọi biện pháp hỗ trợ người dân

Trước đó, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - đã xuống tận nhà các hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn trao đổi về việc thu hồi đất cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án.

Tại buổi gặp gỡ, ông Xứng thừa nhận chính sách tái định cư còn có những điểm chưa thỏa đáng, nên sẽ lắng nghe và tìm ra giải pháp phù hợp. Ngay sau buổi gặp gỡ, ông Xứng đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan và thị xã Sầm Sơn, thống nhất với đề nghị của UBND thị xã Sầm Sơn về việc hỗ trợ 12 hộ dân theo hướng đền bù thoả đáng và tạo sinh kế cho người dân.

Theo đó, việc thu hồi đất của 12 hộ dân vẫn theo phương án Nhà nước thu hồi đất, giá thu hồi vẫn được áp dụng theo QĐ 4545 của UBND tỉnh Thanh Hoá, mỗi mét vuông có giá đền bù 3 – 4,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, điểm mới là UBND thị xã Sầm Sơn đã thống nhất dùng quỹ đất hơn 2.000m2 của khách sạn Hải Âu để hỗ trợ 12 hộ dân có nơi buôn bán kinh doanh vì đây là đất mặt đường nội thị. Theo đó, thị xã sẽ phải san bằng khách sạn Hải Âu hiện hữu, sau đó phân lô chia đều cho 12 hộ dân, mỗi hộ dân sẽ có khoảng 150m2 đất mặt tiền kinh doanh nội thị.

Theo khảo sát của phóng viên, tại đây, giá thị trường từ 17 -20 triệu đồng/m2 nhưng các hộ dân chỉ phải mua theo giá Nhà nước quy định với mức từ 7 – 10 triệu đồng/m2. Như vậy, ở sự hỗ trợ này, nếu người dân nhận đất, sẽ có một nơi buôn bán kinh doanh thuận lợi, nếu không nhận đất, họ có thể bán trao tay, mỗi hộ dân sẽ có được khoản tiền chênh lệch từ 1,5 – 2 tỉ đồng. Cùng với đó, với số tiền đền bù còn lại, các hộ dân vẫn được quyền mua đất tái định cư theo giá nhà nước ở các khu tái định cư của thị xã với giá từ 2 – 4 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá (thứ hai, phải sang) - trong buổi trao đổi với 12 hộ dân. Ảnh: H.Đ

Đặt mình vào dân để đưa ra quyết định

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động: “Tại sao không áp dụng cơ chế thoả thuận theo giá thị trường mà nhất quyết áp dụng QĐ 4545 và nhiều biện pháp phức tạp như vậy?”, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là dự án phát triển đô thị nên áp dụng theo hình thức Nhà nước thu hồi đất, không thể thoả thuận, hơn nữa, “đây là dự án tổng thể, chứ không thể tách đất của 12 hộ dân nơi đây làm nơi riêng, để FLC bán đất được và để có thể thực hiện được dự án đô thị này, hàng trăm hộ dân khác đã phải chuyển đi”.  

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đình Xứng tỏ ra băn khoăn, lo lắng cho sinh kế của các hộ dân khi phải chuyển đi. “Đặt mình vào hoàn cảnh các hộ dân mới thấy hết cái khó và cảm thông với họ, nhưng quy định Nhà nước, không thể làm khác, tỉnh sẽ vận dụng tối đa các phương án cho phép để hỗ trợ bà con” – ông Xứng nói. Theo ông Xứng, nếu các hộ dân chấp nhận phương án hỗ trợ bằng đất ở khách sạn Hải Âu rồi chuyển nhượng cho đơn vị khác lấy tiền chênh lệch, tỉnh sẽ nghiên cứu có thể bố trí cho các hộ dân được mua đất tái định cư mặt đường Trần Nhân Tông – nơi sẽ là cửa ngõ thị xã Sầm Sơn với giá Nhà nước ban hành khi chưa có đường, có nghĩa chỉ khoảng 3-5 triệu/m2 trong khi giá thị trường cao hơn gấp nhiều lần, với điều kiện trong khoản tiền đền bù còn lại.

“Như vậy, tỉnh đã tìm mọi biện pháp hỗ trợ bà con, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và tìm cách tháo gỡ, biết là không thể bằng được giá thị trường nhưng vì quyền lợi chung, mong bà con hiểu và đồng thuận, không phải tiến hành cưỡng chế là tốt nhất! Xét cho cùng, tỉnh thu hồi đất của bà con theo đơn giá Nhà nước ban hành thì cũng hỗ trợ bà con mua đất nơi có giá trị cao bằng giá Nhà nước. Tỉnh phải vận dụng nhiều phương án như vậy cũng để đảm bảo tối đa quyền lợi cho dân và không vi phạm các quy định” – ông Xứng nói.

Nguyện vọng tái định cư tại chỗ

Ngư dân Lường Văn Ngọc (trái) trao đổi với phóng viên. Ảnh: X.H

Mặc dù chính quyền tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều phương án hỗ trợ, cố gắng tối đa tránh thiệt thòi cho 12 hộ dân nhưng theo họ, các phương án đền bù trên vẫn chưa thoả đáng, còn thấp xa so giá thị trường. Ông Lường Văn Ngọc cho hay: “Giá thị trường đang gần 50 triệu đồng/m2, bây giờ tỉnh có nhiều phương án như thế cũng chỉ được gần 10 triệu đồng/m2, chúng tôi thiệt thòi quá!”.

Nguyện vọng của các hộ dân là được tái định cư tại chỗ. “Nhà nước cứ đưa cho chúng tôi bản vẽ quy hoạch, yêu cầu xây dựng kiểu gì chúng tôi sẽ thực hiện như thế” – ông Ngô Hữu Dương nói. Các hộ dân còn cho rằng, kể cả hợp tác với Tập đoàn FLC, họ góp vốn bằng đất, FLC xây dựng cùng kinh doanh. “Tôi nghĩ FLC là tập đoàn lớn, ông Trịnh Văn Quyết là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, người dân Sầm Sơn đã chịu nhiều thiệt thòi để ông ấy thực hiện dự án, trở thành người giàu, ông ấy cũng nên có trách nhiệm với bà con chứ, chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần ông ấy làm đúng luật” – ông Dương nói.

Ông Ngô Hữu Dương cho rằng, nếu không đáp ứng được nguyện vọng, bà con cương quyết đấu tranh đến cùng đòi quyền lợi, kể cả chống đối lại quyết định cưỡng chế.

Theo ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá, việc bà con đấu tranh đòi quyền lợi là có lý vì vị trí đất hiện nay của họ rất đẹp, họ có quyền được hưởng lợi, tuy nhiên, bà con cũng nên bình tĩnh hợp tác, hỗ trợ các cấp chính quyền, đòi hỏi cũng nên trên cơ sở thoả đáng đôi bên. Tập đoàn FLC và tỉnh Thanh Hoá đã đầu tư rất nhiều thì vị trí đất của các hộ dân mới có giá cao, bây giờ cả hai bên cùng chịu thiệt một chút vì cái chung, vì sự phát triển của Sầm Sơn, tìm tiếng nói đồng thuận, tránh một cuộc cưỡng chế thu hồi đất. Tỉnh đã lắng nghe, tạo cơ chế tối đa, còn nếu bà con cứ cương quyết đấu tranh thì buộc chính quyền phải tiến hành cưỡng chế, đó là điều không mong muốn.

"Kể cả nếu không cưỡng chế, để bà con tiếp tục phải sống trong tình trạng không thể chuyển nhượng, không được xây dựng sửa chữa vì nằm trong quy hoạch cũng khổ cho bà con và ảnh hưởng đến quy hoạch, mỹ quan thị xã du lịch, chưa kể, tới đây Sầm Sơn sẽ chuyển thành thành phố cấp III lại càng không thể tồn tại được điều này" - ông Kỳ nói. 

Clip: Quy hoạch không gian du lịch biển Sầm Sơn