highlight zone
category news

Những ngọn đèn bất diệt

Những ngọn đèn bất diệt

Đối với nhiều phóng viên của Lao Động, sản phẩm của họ không chỉ là những tác phẩm báo chí mà còn là những cuốn sách. Trong dòng chảy mải miết của thế giới thông tin, những cuốn sách như khiến người ta chậm lại, lặng nhìn cuộc sống và thưởng thức những con chữ.

Tôi đi ăn cơm công nhân!

Tôi đi ăn cơm công nhân!

Lần đó, tôi nhận thực hiện đề tài về bữa ăn công nhân sau sự việc hàng loạt công nhân nhập viện vì bữa cơm tại công ty có dòi. “Muốn biết bữa cơm ở nhà xưởng thế nào, ăn uống ra làm sao, bản thân mình có nuốt trôi không thì em xin làm công nhân đi” – anh Hoàng Văn Minh - Người phụ trách tổ phóng sự thời điểm ấy, nhắn. Tổ trưởng tổ phóng sự đã nhắn vậy thì mình đi thôi!

Từ phóng viên “bụi” thành ông “hội đồng”

Từ phóng viên “bụi” thành ông “hội đồng”

Giữa năm 1999, nhà văn Nguyễn Quang Sáng - Tổng Thư ký Hội Nhà văn TPHCM - gọi điện cho tôi: “Này, Hội nhà văn đề cử mày tham gia Hội đồng Nhân dân TPHCM khoá VI. Mày làm lý lịch nộp cho người ta gấp”. Tôi lúc đó đang là phóng viên CQTT Báo Lao Động, nhưng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nên mới có vụ đề cử này.

Chống ngập bằng hồ điều tiết có giúp TPHCM hết ngập?

Chống ngập bằng hồ điều tiết có giúp TPHCM hết ngập?

Hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên tại TPHCM được xây dựng tại đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức) vừa hoàn thành sau hơn một tuần thi công. Tuy nhiên, chỉ với sức chứa 109m3 nước, nhiều ý kiến cho rằng, hồ quá nhỏ, chỉ có thể chống ngập cho một khu dân cư, nếu mưa lớn sẽ không đảm bảo.

Tôi và những người nông dân

Tôi và những người nông dân

Năm 1984, khi đó tôi 6 tuổi, học lớp 1. Hình ảnh không bao giờ tôi quên là cảnh ông đội trưởng chỉ huy một đội quân bao gồm công an xã, dân phòng... hùng hổ đến nhà tôi lục tung nhà cửa tìm xem có đồ đạc gì đáng giá để bắt trừ nợ sản (thuế nông nghiệp).

Với tôi “Lao Động” là...

Với tôi  “Lao Động” là...

Với nghề làm báo, tôi là người điều hành một tờ báo nhỏ (tờ tạp chí Xưa và Nay của Hội Sử học) nhưng lại có cơ hội viết cho rất nhiều báo mà “Lao Động” là tờ báo gắn bó lâu dài và để lại một dấu ấn nghề nghiệp của tôi.

Khai tử trên 300 xe lam tại các đảo du lịch Vân Đồn

Khai tử trên 300 xe lam tại các đảo du lịch Vân Đồn

Từ 1.1.2018, toàn bộ trên 300 xe tuk tuk (xe lam) chuyên phục vụ khách du lịch tại các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ bị khai tử. Việc dừng loại xe này hoạt động là đúng, bởi luật đã cấm từ lâu, nhưng dư luận băn khoăn liệu có đủ lượng xe điện thay thế để phục vụ lượng khách lên tới 5.000 người/ngày vào kỳ cao điểm cũng như phương án đổi nghề cho trên 300 tài xế xe lam.

Nghịch lý mùa tuyển sinh 2017: Những chuyện vui - buồn

Nghịch lý mùa tuyển sinh 2017: Những chuyện vui - buồn

Chưa bao giờ trong lịch sử tuyển sinh đại học của Việt Nam có chuyện thí sinh đạt 29 - 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 vào đại học. Cũng chưa bao giờ ngành sư phạm lại rớt giá “thảm hại” như năm nay, điểm chuẩn thấp kỷ lục mà vẫn “ế”. Mùa tuyển sinh 2017 đang đi qua với không ít nghịch lý, phần nào bộc lộ một cách trần trụi nhất về bức tranh đào tạo nhân lực cho Việt Nam hiện nay.

Kỳ tuyển sinh thành công nhưng chưa trọn vẹn

Kỳ tuyển sinh thành công nhưng chưa trọn vẹn

Trong khi Bộ Giáo dục Đào tạo khẳng định kỳ thi trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 đã thành công, đạt được mục tiêu đổi mới, thì các chuyên gia giáo dục lại băn khoăn, lo lắng về những “hiện tượng lạ”, nghịch lý xuất hiện trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Bắc Bộ tiếp đón một đợt mưa trên diện rộng

Bắc Bộ tiếp đón một đợt mưa trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày hôm qua (12.8) và gần sáng nay (13.8) ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác.

Di cư tự do tại Tây Nguyên: Hệ lụy khó lường

Di cư tự do tại Tây Nguyên: Hệ lụy khó lường

Những năm qua, người dân từ các tỉnh phía bắc vẫn có xu hướng rời quê hương vào các tỉnh Tây Nguyên - nơi có điều kiện thuận lợi, để tìm một cuộc sống mới. Vấn đề di cư tự do (DCTD) tiếp tục tiềm ẩn nhiều hệ lụy; nạn phá rừng, tình hình an ninh, trật tự... cần chính quyền nơi dân di cư đi và đến xem xét, xử lý thấu đáo.