Nam mừng, Bắc lo

Các nhà vườn trồng hoa cảnh ở TPHCM cũng như các cơ sở kinh doanh cây cảnh đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng để tung ra thị trường trong khoảng 2 tuần tới. Theo các nhà vườn trồng mai cảnh ở quận 9, Thủ Đức (TPHCM), với thời tiết ở TPHCM cũng như khu vực phía Nam như hiện nay là khá thích hợp, tốt cho việc chăm sóc hoa mai.

Chủ cơ sở cây cảnh trên đường Trần Não, quận 2 cho biết: “Dự báo, mai Tết năm nay sẽ ra hoa đúng vào những ngày Tết nhiều hơn các năm trước, với tỷ lệ nở đúng ngày chiếm khoảng 80% số mai các nhà vườn đang chăm dưỡng”.

Bên cạnh hoa mai Tết, năm nay, các nhà vườn ở Bến Tre, Đồng Tháp hiện đã chuẩn bị sẵn sàng hàng trăm ngàn chậu hoa cảnh Tết với phong phú các loại hoa được nhiều người ưa chuộng, từ các loại cúc mâm xôi, cúc đại đóa, vạn thọ đến các chậu hồng, phát tài, vạn lợi, tắc, quất, khế cảnh... Ngoài ra, năm nay thị trường còn có thêm nhiều loại cảnh thủy canh, thích hợp để trang trí trong nhà như phú quý, cung điện vàng, cung điện hoàng hậu,...

Còn đối với cảnh treo năm nay các nhà vườn cũng tập trung đầu tư các loại cây thuộc họ thân thảo hay dây leo mềm, buông rũ, có hoa màu sắc đẹp như cúc sao băng, son tím, son hồng, dạ thảo,... Song song đó, nguồn hàng hoa lan các loại cũng được các cơ sở kinh doanh cho biết dự báo khá phong phú do thời tiết thuận lợi.

Ngược với thời tiết TPHCM, tại Hà Nội, tiết trời giá lạnh kèm đợt mưa cục bộ khiến người trồng hoa, cây cảnh tết sống trong thấp thỏm lo âu trước sự "ẩm ương" của thời tiết.

Theo kinh nghiệm của những người trồng đào Nhật Tân, trời rét sẽ thuận lợi cho đào Tết nở hoa và họ đã sẵn sàng để tung ra thị trường những chậu đào ưng ý nhất. Anh Hiếu - chủ vườn đào ở Nhật Tân (Q. Tây Hồ) khấp khởi: "Nếu tiết trời cứ duy trì như thế này, rét nhưng có nắng ấm vào ban trưa thì đào sẽ ra hoa đúng thời điểm Tết, giữ được thế đào. Chỉ mong sao không có bất biến nào về thời tiết, đặc biệt nếu trước tết dăm hôm chỉ cần trời nóng lên thì đào sẽ nở sớm!".

Hơn 200 gốc đào của anh Hiếu đã gần như ổn định để có thể chào hàng từ thời điểm bây giờ. Trong khi đó, trời rét kéo dài kèm mưa khiến người trồng quất cảnh ở Tứ Liên, Phú Thượng (Q.Tây Hồ) đứng ngồi không yên. Mưa nhiều khiến nhiều vườn quất hỏng rễ và có dấu hiệu bung quả, thậm chí có vườn hiện đã hỏng trên 30% số lượng quất cảnh. Tại vườn quất sát khách sạn Tây Hồ, chị Hoa - chủ vườn quất lâu năm cho biết, với đà này, quất cảnh sẽ khó tăng giá hơn mọi năm, thậm chí giá sẽ thấp hơn. Trời quá rét khiến các lộc cây khó lòng mọc và khó ra hoa, cho quả. "Thời điểm này mọi năm đã có người đến vườn chọn quất và đặt trước để mua hoặc thuê, nhưng hiện tại lượng khách này rất vắng, chúng tôi chưa có mối hàng nào chắc chắn để mua hoặc thuê với lượng lớn" - chị Hoa nói.

Khó biến động về giá

Tại TP.HCM, dù phong phú nguồn hàng và hứa hẹn hoa sẽ nở đẹp vào những ngày đầu đón xuân nhưng các cơ sở kinh doanh cây cảnh cũng cho biết giá hoa cảnh các loại sẽ tăng 10-20% so với năm trước.

Anh Thu, chủ cửa hàng hoa cảnh khu vực Thảo Điền, quận 2 cho biết, nguyên nhân tăng giá do chi phí nhân công và vận chuyển tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, các nhà vườn cũng như cơ sở kinh doanh cây cảnh tại TPHCM cũng không giấu nỗi lo hoa Tết năm nay tuy trúng mùa, thời tiết thuận lợi nhưng có thể sức mua sẽ kém do người dân và các cơ quan, đơn vị thắt chặt chi tiêu, dẫn đến ế hàng vào ngày cuối năm.

Các cơ sở kinh doanh cây cảnh còn cho biết, hiện các nhà vườn ở các tỉnh miền Tây đã chuẩn bị thêm các loại cây cảnh thú hình con ngựa để phục vụ Tết Giáp Ngọ. Các loại cây cảnh hình con ngựa này khá bề thế với chiều cao, dài gần giống như con ngựa thật, khoảng 1,5 – 2m. Do vậy, nếu trong khoảng 2 tuần nữa thời tiết không có gì thay đổi đột ngột, Tết nguyên đán năm nay khu vực phía Nam hứa hẹn mùa hoa Tết phong phú các loại hoa và nở rộ vào đúng những ngày đầu năm mới.

Giá đào Nhật Tân năm nay, theo các chủ vườn đào, sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái. Theo đó, giá đào dao động từ 200.000đ đến 5 triệu đồng tùy gốc. Những gốc đào có tuổi thọ càng cao và thế càng đẹp thì giá sẽ tính lên đến vài triệu đồng mỗi gốc.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu túi tiền của phần lớn người chơi đào Thủ đô, những cành đào bích xum xuê nụ và hoa với giá phải chăng, từ 200.000đ - 500.000đ/cành sẽ được các chủ vườn đào bán với số lượng lớn, ngoài việc bán tại vườn sẽ được tập trung bán tại các điểm tập kết ở đường Lạc Long Quân hoặc khu vực gần khách sạn Tây Hồ. Một số khách hàng xem quất cảnh tại đây cũng cho biết, việc mua những gốc quất "hoành tráng" với giá hàng triệu đồng sẽ là quá xa xỉ so với thu nhập năm nay của họ.

Thay vào đó, nhiều người chơi quất cảnh sẽ chỉ chọn những gốc quất vừa tầm, đủ bộ quả xanh, chín và lộc, có giá từ 500.000đ - 1 triệu đồng. Điều này cũng tương tự đối với đào, khi mà thay vì mua đứt cành đào đẹp, nhiều người chọn cách thuê đào với giá dễ chịu, từ 1 - 2 triệu đồng cho mỗi gốc đào thế to, lâu năm.