Tình hình này không chỉ diễn ra ở một vài công ty du lịch mà hầu hết các Cty du lịch khi được hỏi về lượng khách đăng ký tour Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đều cho rằng vắng khách hơn những năm trước.

Lãnh đạo Cty du lịch Thế hệ Trẻ cho biết: “Mặc dù hiện nay các tour du lịch tết đã có khách đăng ký nhưng so với các năm trước, lượng khách du lịch tết năm nay giảm nhiều. Một số du khách có tham khảo các tour, nhưng lại đang có tâm lý trông chờ vào tình hình lương thưởng tết rồi mới quyết định có đi du lịch hay không, chọn tour nào. Tuy nhiên, theo các du khách thì hiện chưa có nhiều Cty, đơn vị công bố mức thưởng tết”.

Do vậy, hiện nhiều Cty du lịch đang cùng chung tâm trạng là trông chờ vào lượng khách du lịch đăng ký vào giờ chót - những ngày giáp tết - khoảng 20-25.1.

Mặc dù hầu hết các Cty du lịch nhận định tình hình du lịch tết năm nay sẽ kém phần sôi động so với mọi năm do người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng với số ngày nghỉ tết khá nhiều, hiện nhiều Cty du lịch thiết kế các tuyến du lịch mới và tăng cường giảm giá, khuyến mãi để thu hút du khách. 

Chẳng hạn như Cty DV lữ hành Saigon Tourist mở thêm tuyến mới là TPHCM – Quảng Bình – Vũng Chùa – Phong Nha – Quảng Trị – Huế – Đà Nẵng 4 ngày hay Hà Nội – Vũng Chùa – Phong Nha – động Thiên Đường, đáp ứng nguyện vọng của nhiều du khách muốn đi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Công ty du lịch Vietravel có 5 dòng tour giới thiệu đến du khách dịp xuân Giáp Ngọ. Trong số này có dòng tour Xuân nhân ái - là chương trình tour đặc thù, để du khách có dịp trực tiếp đến thăm và tặng quà cho những bản nghèo vùng cao hoặc gửi tặng những phần quà của mình thông qua đoàn từ thiện của Vietravel đến với người dân và trẻ em khó khăn.

Các điểm đến của tour Xuân nhân ái này bao gồm Hà Nội – Sa Pa – Điện Biên – Sơn La – Mộc Châu – Mai Châu hay Hà Nội – Yên Tử - Hạ Long – đền Đô – Sa Pa – chùa Hương… Bên cạnh đó, hiện các Cty du lịch còn có chính sách giảm giá để kích cầu các tour du lịch trong và ngoài nước với mức giảm 200.000-500.000 đồng/tour trong nước và 1-2 triệu đồng/tour du lịch nước ngoài.