Cụ thể, từ ngày 25.4, tại hệ thống siêu thị Big C đang thực hiện đợt giảm giá 8% cho tất cả các sản phẩm thịt heo. Cụ thể, giá thịt lợn vai được bán ra ở mức 72.900 đồng/kg, thịt đùi 78.500 đồng/kg, ba chỉ 79.900 đồng/kg, cốt lếch 79.000 đồng/kg, xương 56.000 đồng/kg…

Đây là đợt điều chỉnh thứ 3 kể từ tháng 3.2017 đến nay của Big C Việt Nam, nâng tổng mức giảm giá thịt heo bán ra tại hệ thống siêu thị này lên đến 20%.

Tương tự, từ ngày 25.4 đến hết ngày 2.5.2017, hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food cũng áp dụng chương trình giảm giá để hỗ trợ đẩy sức tiêu thụ cho mặt hàng thịt heo. Đặc biệt, dù giảm giá bán nhưng Saigon Co.op vẫn giữ nguyên giá mua để giúp người nuôi bù chi phí.

Cụ thể, sau khi giảm giá từ 10% đến 20%, tại Co.opmart và Co.op Food, giá thịt đùi, vai dao động quanh mức 60.000 đồng/kg; chân giò heo giá 52.800 đồng/kg, xương đuôi giá khoảng 66.000 đồng/kg, thịt heo xay giá khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống  giá 48.000 đồng/kg...  Các sản phẩm chế biến nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt heo cũng đều giảm giá.

Ngoài ra, tất cả sản phẩm thịt heo này đều phải được kiểm dịch an toàn đầy đủ theo quy định, đồng thời phải là thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, Co.opmart và Co.op Food - cùng phối hợp giảm giá nhằm khuyến khích tiêu thụ thịt heo, đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ bà con chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi giá heo hơi đang xuống thấp.

“Tùy theo tình hình thị trường trong những ngày tới mà Saigon Co.op sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi. Saigon Co.op không thu mua nguồn trôi nổi không an toàn và ba đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ giúp người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt heo đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy” - ông Nguyễn Anh Đức cho biết.

Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn như CP, Dabaco đã tuyên bố sẽ giảm giá thức ăn chăn nuôi khoảng 5-7%. Ngoài ra, lợn giống và thuốc thú y cũng sẽ giảm.

Được biết, giá heo thịt đang thấp nhất từ trước đến nay và cũng là thấp nhất trên thế giới. Hiện giá thịt heo hơi chỉ khoảng 28.000 đồng/kg, một số nơi chỉ 25.000 đồng/kg.

Trong bối cảnh đó, ngày 24.4, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp hãy tăng cường thu mua lợn hơi, đồng thời giảm tối đa giá đầu vào từ con giống, thức ăn, thuốc thú y… để chia sẻ cùng người chăn nuôi lúc khó khăn này.