Trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng hơn 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó khả năng cung ứng của các doanh nghiệp trong nước có hạn, vì vậy chúng ta vẫn phải nhập khẩu phân bón.

Hiện nay nạn phân bón giả, kém chất lượng không chỉ làm đau đầu cơ quan quản lý, cơ quan kiểm tra, mà người gánh chịu thiệt hại lớn nhất chính là người nông dân và xa hơn là môi trường Việt Nam.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn khi vấn nạn phân bón giả tiếp cận người nông dân dưới mọi góc độ. Khi sử dụng phân bón giả, kém chất lượng buộc người nông dân sử dụng với liều lượng cao nhưng vẫn ít có tác dụng đối với cây trồng có thể vẫn gây thiệt hại cho mùa màng do sâu bệnh tấn công, buộc người nông dân phải sử dụng với hàm lượng nhiều hơn gây tốn kém chi phí và tác hại xấu tới môi trường sản xuất và môi trường sống.

Tính toán sơ bộ cho thấy mỗi năm Việt Nam có thể bị thiệt hại đến hơn 2,5 tỉ USD do phân bón giả, kém chất lượng gây ra. Bên cạnh các công ty có uy tín, vẫn còn nhiều tổ chức điểm sản xuất phân bón không đảm bảo chất lượng, không đăng ký chất lượng. Thống kê chưa đầy đủ, trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 7.000 loại phân bón với nhiều tên gọi, hoạt chất khác nhau. Mặc dù các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, nhưng đến nay thị trường phân bón vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành nông nghiệp, do phân bón là một trong những mặt hàng đặc thù không thể đánh giá chất lượng sản phẩm, nhận biết hàng thật, hàng giả bằng mắt thường mà muốn có kết quả cần phải có kiểm nghiệm chất lượng cụ thể, nên đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng kiểm soát mặt hàng này khó khăn.

Có nhiều luồng ý kiến khác nhau, có ý kiến cho rằng người nông dân cần phải mua phân bón ở những địa chỉ có uy tín, chất lượng và khi sử dụng nên để lại mẫu sản phẩm để có thể đối chứng, làm xét nghiệm khi cần thiết. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng tiếp cận người nông dân tận “đầu bờ” (ngay trên bờ ruộng) vì vậy cơ quan chức năng cần giúp người nông dân các thông tin, tuyên truyền kiến thức về phân bón để bà con nông dân có thể nhận biết được sản phẩm khi mua trên thị trường.

Song, có lẽ ý kiến được nhiều sự đồng thuận chính là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương cùng các nhà sản xuất chân chính chung tay tích cực vì mục đích đẩy lùi vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng.