Nhưng ít ai biết rằng, sau những sắc hoa tươi tắn kia là bao nhiêu công sức, tiền bạc mà người dân đầu tư vào, là nỗi lòng trăn trở, lo lắng của những người trồng hoa chỉ biết trông chờ vào thời tiết.

Trồng hoa thuỷ tiên vào vụ chỉ khoảng hơn hai chục ngày trước tết, thời gian ngắn nhưng dân làng Nghi Tàm thấp thỏm không yên.

Mỗi củ thuỷ tiên được mua về với giá 25.000-35.000 đồng; sau đó củ thuỷ tiên được gọt tỉa cẩn thận giúp cho các giò hoa, lá phát triển theo đúng chiều hướng uốn nắn của người gọt. Công việc tỉ mẩn này đòi hỏi người gọt phải có tính kiên trì, sự khéo léo và óc thẩm mỹ cao.

 Củ thủy tiên được gọt tỉa cẩn thận, tỉ mẩn.

Anh Tuấn - một chủ hộ lâu năm với nghề trồng thuỷ tiên - chia sẻ: “Mua củ về, chúng tôi phải gọt tỉa định hình cho củ thuỷ tiên, tạo dáng. Riêng việc thuỷ dưỡng và gọt định hình chiếm đến 7/10 công việc; bởi hoa thuỷ tiên có nở đúng tết hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn sau này”.

 Việc gọt tỉa định hình và thủy dưỡng kéo dài suốt 20 ngày.

Trong 20 ngày, ngoài việc chăm chút, tỉa tót, thủy dưỡng sao cho hoa đâm chồi có “thế” đẹp thì việc hoa nở sớm hay muộn lại phụ thuộc vào “ông trời”, khi thời tiết thay đổi.

 

Khu vực trồng hoa luôn được che đậy cẩn thận và giữ nhiệt độ thích hợp để hoa nở đúng dịp. Nhưng thời tiết nắng ấm thì hoa nở sớm hơn. Nghề trồng hoa thuỷ tiên không khác gì “đánh bạc với giời”.

 Những chậu thủy tiên được che chắn, chăm sóc cẩn thận.

Chị Bích (43 tuổi, Nghi Tàm) cho biết: “Những ngày trời lạnh chúng tôi còn có thể tăng nhiệt độ lên, chứ trời nắng ấm thì chịu thôi. Hoa được dịp lại nở trước tết thì coi như thất bại. Mấy hôm trước khách đặt hàng nhiều, nhưng họ dặn đi dặn lại phải căn cho hoa nở đúng giao thừa, mùng 1. Đúng 29 tết là ngày lấy hàng, nếu không thì sẽ không mua”.

 Trời nắng ấm, thủy tiên nở sớm trước tết cả tuần.

Người đi chợ mua hoa thuỷ tiên khi hỏi đến giá cả thường chê đắt-rẻ, song ai đã từng tận mắt theo dõi những công việc của người làm hoa và cùng chia sẻ với họ bao bất trắc, gian nan của nghề mới cảm nhận rõ giá trị của mỗi chậu hoa quý.

Để có được nhưng chậu hoa nở đúng dịp, những người trồng hoa lại trông mưa, trông nắng cho “canh bạc cuối năm”, cược bao nhọc nhằn, vất vả với bao hy vọng, niềm vui tết về được trọn vẹn cùng mỗi mùa hoa.