Vẫn còn khe cửa hẹp cho 4G

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, phải đến năm 2017 mới có thể đấu giá băng tần 2.6 GHz mà Bộ TTTT đã quy hoạch cho 4G. Như vậy, tất cả những nhà khai thác viễn thông muốn có băng tần này phải tiến hành qua đấu giá. Nếu Vietnamobile muốn cung cấp 4G sẽ phải qua hình thức đấu giá để lấy băng tần 2.6 GHz. Thế nhưng, vẫn còn một con đường nữa có thể cho Vietnamobile tiến lên 4G ngay mà không cần đến đấu giá chính là sử dụng băng tần 2100 MHz để cung cấp dịch vụ 4G với điều kiện bắt buộc phải được sự chấp thuận của Bộ TTTT.

Chia sẻ với báo giới về vấn đề này, bà Elizabete Fong, Tổng điều hành Vietnamobile - cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi với các quan chức của Bộ TTTT và biết Bộ TTTT sẽ quản lý theo hướng trung lập về công nghệ. Nếu chinh sách này được thực thi thì ngay lập tức chúng tôi sẽ sử dụng băng tần 2100 MHz đã được cấp phép và đang sử dụng cho 3G để tiến thẳng lên 4G. Chúng tôi đã đệ trình văn bản lên Bộ TTTT nguyện vọng này”. Lãnh đạo Vietnamobile cho hay: Nếu nguyện vọng của Vietnamobile được chấp thuận thì nhà mạng này sẽ dừng lại việc đầu tư cho 3G để chuyển thẳng lên 4G. Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện nhanh chóng để theo kịp cuộc đua 4G với Viettel, VinaPhone, MobiFone.

Tại Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TTTT) cho biết, Bộ TTTT sẽ có những thay đổi trong chính sách quản lý tần số. Theo đó, Bộ TTTT quản lý theo hướng trung lập về công nghệ. Bộ TTTT chỉ cấp băng tần cho các doanh nghiệp, nhưng dùng băng tần đó cho công nghệ nào như 3G, 4G, 5G… do nhà mạng tự quyết định. Bộ TTTT không quy định cụ thể băng tần đó dùng cho công nghệ nào. Đại diện Cục Tần số cho biết cũng xem xét triển khai 4G trên các băng tần 900, 2100 MHz nếu doanh nghiệp có nhu cầu. Sau khi tiến hành số hóa truyền hình sẽ dư ra băng tần 700 MHz có thể được sử dụng cho băng rộng di động.

Có vượt được rào cản?

Nếu so với các đại gia như Viettel, VinaPhone hay MobiFone, Vietnamobile đã phải thua thiệt về vùng phủ sóng. Cho dù liên tục có những chương trình marketing sáng tạo, giá cước rẻ… nhưng điều đó không thể lấp đầy được “yếu điểm” là vùng phủ sóng. Đặc biệt trong cuộc chạy đua 3G khi mà các mạng di động đều đổ tiền, đổ của để xóa sự cách biệt trong vùng phủ sóng thì Vietnamobile vẫn loay hoay chỉ phủ sóng 3G ở vài thành phố lớn. Nay, với công nghệ 4G thì Vietnammobile lại tiếp tục là người đến sau.

Để bù đắp thiếu hụt 4G trong cuộc cạnh tranh với các nhà mạng khác, trao đổi với báo chí về chiến lược phát triển của Vietnamobile trong tương lai sắp tới, bà Elizabete Fong cho biết, Vietnamobile sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu là giới trẻ. “Với kinh nghiệm đầu tư ở nhiều thị trường trên thế giới của tập đoàn Hutchison, chiến lược của chúng tôi là tập trụng nâng cao trải nghiệm dịch vụ của người dùng nhằm làm phong phú thêm cuộc sống thú vị của họ”, bà Fong nói. Đáng chú ý, phải kể đến những dịch vụ mới như Mobile TV (dịch vụ xem truyền hình trên di động), gói Youtube tốc độ cao, Voice 4 Teen và một trò chơi vui nhộn mang tên Eight Note qua ứng dụng Drappy (công nghệ thực tế ảo).

Vietnamobile hiện là Cty viễn thông có vốn đầu tư nước ngoài duy nhất đang tồn tại trên thị trường Việt Nam. Và lý do chính đang cản trở tăng trưởng thuê bao của mạng này là diện phủ sóng 3G của Vietnamobile vẫn còn quá nhỏ. Hiện tại thương hiệu này mới phủ sóng 3G tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, các vùng còn lại mới chỉ được phủ sóng 2,75G. Trong khi số người sở hữu những chiếc điện thoại smartphone ngày càng tăng lên và các nhà mạng thậm chí còn chuẩn bị cung cấp dịch vụ 4G thì diện phủ sóng 3G quá hẹp của Vinamobile không hấp dẫn được khách hàng.