Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, kể từ ngày 1.1.2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng. Ngay sau khi đề án phát triển nhiên liệu sinh học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2007 và lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiêu liệu truyền thống được đưa ra vào năm 2012, chỉ có một số DN chiếm thị phần lớn xăng dầu trong nước là Petrolimex, PV Oil triển khai việc sản xuất, phối trộn và bán xăng E5 ra thị trường. Tuy nhiên, do thị trường vẫn tồn tại song song 2 loại xăng E5 và xăng khoáng Ron 92, giá lại chênh lệch không đáng kể nên đến nay, xăng E5 vẫn chưa được đại bộ phận người dùng tiếp nhận.
Chia sẻ về việc kinh doanh xăng E5 chưa đạt được kỳ vọng, ông Phạm Đức Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - cho biết, nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách chưa quyết liệt, sản xuất gặp khó khăn, trong khi thị trường chậm tiêu thụ. Để có thể triển khai theo lộ trình Chính phủ giao vào đầu năm 2018, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích DN hơn nữa. Đối với đầu mối kinh doanh, cần đặt vấn đề giá lên hàng đầu, bởi DN kinh doanh chỉ nghĩ đến yếu tố hiệu quả. Đối với người tiêu dùng, mức chênh lệch giữa E5 và các loại xăng khác cần tạo ra sự hấp dẫn, để người tiêu dùng lựa chọn.
“Chính phủ đã có biện pháp triển khai quyết liệt để đưa xăng E5 vào thực tiễn bằng cách ngừng kinh doanh xăng Ron 92 từ ngày 1.1.2018. Đây là yếu tố quyết định để người dân tiến tới sử dụng xăng E5” - ông Thắng nhấn mạnh. Về nguyên liệu E100 (ethanol dùng để phối trộn xăng E5), theo các DN, do đầu ra chậm nên các nhà máy nhiên liệu sinh học hình thành đã sớm “chết yểu”. Hiện nguyên liệu ethanol chỉ mới sản xuất được 200.000m3/năm, vì vậy, cần ổn định nguồn nguyên liệu, điều chỉnh thuế nhập khẩu E100 để các DN trong nước không độc quyền cung ứng.
Đồng tình với ông Phạm Đức Thắng, đại diện PV Oil cũng kiến nghị nên có cơ chế về thuế nhập khẩu. Còn về chi phí kinh doanh, do DN phải đầu tư vào nâng cấp hệ thống, phối trộn, khấu hao, PV Oil sẽ có kiến nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh cho phù hợp.
Đại diện Công ty CPTM Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu chia sẻ, để kinh doanh được mặt hàng xăng E5 tại Cần Thơ là nhờ chủ trương của UBND tỉnh Cần Thơ bắt buộc người dân phải sử dụng xăng E5. Đại diện công ty này đề xuất việc xem xét chính sách nhập khẩu nguyên liệu, giảm thuế môi trường cho xăng E5. Nâng cao hiệu quả về mặt tuyên truyền để người tiêu dùng đồng thuận và thấy được hiệu quả của việc sử dụng xăng E5. Bên cạnh đó, giá xăng E5 phải khuyến khích người tiêu dùng sử dụng