Chưa vượt qua chính mình

Kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên đã chính thức tranh tài ở đấu trường thế giới tại Giải vô địch các môn thể thao dưới nước năm 2015 đang diễn ra tại Kazan (Nga) với nội dung thi đầu tiên là 200m hỗn hợp cá nhân nữ. Tuy phải dừng bước ở bán kết khi xếp thứ 15/16 VĐV, nhưng Ánh Viên đã phá kỷ lục do mình tạo ra ở SEA Games 28 vừa qua.

Ở vòng loại, Ánh Viên đã đạt thành tích 2 phút 13 giây 41, hơn 12% giây so với thành tích của cô ở SEA Games 28. Tại vòng bán kết, kình ngư Việt Nam đã đạt thành tích tốt hơn với 2 phút 13 giây 29. Thành tích này đã vượt qua kỷ lục SEA Games 28 do cô thiết lập với 2 phút 13 giây 53. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là thành tích tốt nhất của Viên, cô từng đạt thành tích 2 phút 12 giây 66 ở Olympic trẻ năm 2014 tại Nam Kinh (Trung Quốc). Thành tích ở bán kết của Ánh Viên kém người đứng đầu Hosszu Katinka (Hungary) 6,45 giây.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1: “Việc Ánh Viên lọt vào đến bán kết của giải vô địch thế giới là điều đáng ghi nhận, là một sự tiến bộ sau khi kết thúc SEA Games. Đây là thành tích rất đáng hoan nghênh của VĐV trẻ. Vào chung kết - điều quá khó khăn với Ánh Viên. Trình độ của Ánh Viên còn chênh lệch quá lớn so với các VĐV trên thế giới, bảng thành tích kết quả vừa rồi là minh chứng. Chúng ta nên biết, VĐV của mình đang đứng ở đâu. Người hâm mộ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào Ánh Viên vì không thể đem những thành tích ở SEA Games vừa rồi để kỳ vọng vào giải thế giới được. Đây là hai đấu trường khác xa nhau về đẳng cấp”.

Vẫn còn khả năng giành huy chương châu lục

Việc Ánh Viên không thể đạt thành tích vào chung kết giải VĐTG là chuyện đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước. Tuy nhiên, điều khiến không ít người lo ngại sau khi kết thúc nội dung thi đầu tiên, cô chỉ đứng thứ 15/16 VĐV thi bán kết và xếp sau đến 4 VĐV châu Á. Đó là các VĐV: Kanako Watanabe (Nhật Bản) xếp thứ 3, đạt 2 phút 09 giây 61; Ye Shiwen (Trung Quốc) xếp thứ 8 đạt 2 phút 11 giây 39, Sakiko Shimizu (Nhật Bản) xếp thứ 10 đạt 2 phút 11 giây 53; Siobhan Bernadette Haughey (Hồng Kông) xếp thứ 14 đạt 2 phút 13 giây 26.

Một giả thiết được đặt ra, nếu dự giải châu Á cùng với 4 VĐV này, khả năng Ánh Viên sẽ không có huy chương. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thành tích Ánh Viên đạt được ở giải vô địch thế giới vẫn là một thành tích tốt. Việc vượt qua kỷ lục SEA Games cho thấy kình ngư 19 tuổi đã nỗ lực tập luyện để cải thiện được thành tích. Và thành tích của Ánh Viên vẫn có thể được cải thiện trong thời gian tới. Ánh Viên là VĐV trẻ nên còn thời gian và cơ hội nâng tầm bản thân.

Chuyên gia Hồng Minh cũng nhận định: “Thành tích của Ánh Viên vừa rồi là ở đấu trường thế giới, nơi có những kình ngư đẳng cấp thế giới, chuyện thành tích của họ vượt xa Ánh Viên là điều bình thường. Ở Châu Á, tùy theo nội dung sở trường, Ánh Viên vẫn có khả năng giành huy chương vì xét trong 4 VĐV xếp trên thì thành tích không chênh lệch quá lớn (VĐV xếp thứ 14 Siobhan Bernadette Haughey (Hồng Kông) chỉ hơn Ánh Viên đúng 3 tích tắc - PV). Điều này hoàn toàn có thể cạnh tranh được khi trở về châu lục. Ánh Viên còn trẻ, vẫn còn tiến bộ nên sẽ cải thiện được nhiều thành tích trong thời gian tập luyện và thi đấu sắp tới”.