May mắn có được vị HLV “rẻ mà... đắt”

Những ngày cận kề Roland Garros, Nole đã khiến người hâm mộ đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì những quyết định của mình. Đầu tiên là việc sa thải toàn bộ đội ngũ HLV vì chuỗi thành tích thi đấu bết bát trong suốt gần 1 năm. Sau đó, anh hợp tác với Andre Agassi để có được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của ông.

Andre Agassi là một trong những huyền thoại và cũng từng có thời gian thống trị cả làng banh nỉ. Chính vì thế, để mời được Agassi làm HLV không phải chuyện đơn giản. Còn nhớ, Andy Murray – tay vợt số 1 thế giới hiện thời từng chia sẻ rằng, anh rất muốn có được những lời khuyên và chiến thuật thông minh từ Agassi để có thể lật đổ Djokovic đang ở đỉnh cao phong độ (trong khoảng thời gian chia tay HLV hiện tại Ivan Lendl). Tuy nhiên, rất nhiều lần Agassi đã gạt phăng ước vọng đó của Murray cho dù thời điểm đó, tay vợt người Scotland vẫn đang thi đấu rất ổn định.

Nhưng với Djokovic đang gần chạm đáy phong độ, Agassi lại nhận lời. Có thể nói đây là một sự mạo hiểm lớn với Agassi nhưng ông vẫn chấp nhận thử thách này, chỉ vì muốn làm vui lòng Steffi Graff – huyền thoại của quần vợt nữ với 22 danh hiệu Grand Slam, người bạn đời của ông và cũng là người luôn thuyết phục ông đưa Djokovic trở lại.

Agassi (phải) từng nhiều lần khước từ cả Murray lẫn Djokovic. Ảnh Reuters.

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ, thuyết phục Agassi khó như vậy, hẳn cái giá mà Nole đưa ra để chào mời ông sẽ không hề nhỏ. Tuy nhiên, vị chiến lược gia 47 tuổi này lại chấp nhận huấn luyện cho Nole hoàn toàn miễn phí.

Quyết định "liều ăn nhiều"

Việc mời được Agassi cũng là một trong những quyết định khá mạo hiểm của Nole bởi kể từ sau khi giải nghệ, ông chưa từng nhận lời dẫn dắt bất kỳ một tay vợt thi đấu chuyên nghiệp nào.

 “Cả hai chúng tôi đều rất hào hứng với lần cộng tác này và muốn thử xem liệu rằng chúng tôi có thể làm được tới đâu. Tôi không đặt nặng thành tích tại Paris bởi đây chỉ là bước khởi đầu để chúng tôi hiểu hơn về nhau.

Rõ ràng, Andre là một người tôi vô cùng ngưỡng mộ cả về sự nghiệp lẫn đời tư. Những gì ông ấy đã và đang trải qua chính là những điều mà tôi muốn hướng tới”, Nole hào hứng nói về mục tiêu của mình với vị HLV mới.

Chuẩn bị lên chức bố lần 2, Nole có nhiều mối bận tâm với gia đình hơn là quần vợt. Không thể cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp chính là một trong những nguyên nhân khiến anh phải nói lời chia tay với Boris Becker khi không tìm được tiếng nói chung. Nhưng với Agassi thì khác, cả hai người con của ông đều chào đời trong lúc còn thi đấu đỉnh cao nên ông hiểu được cảm giác của Nole và biết được cần phải lèo lái con tàu chệch hướng này đi theo lối nào.

Agassi có thể giúp Nole tìm lại ánh hào quang xưa, nhưng Wimbledon có lẽ chưa phải thời điểm thích hợp. Ảnh Rex.

Hơn 1 tháng làm việc chung, có thể cả Djokovic và Agassi khó hiểu hết về nhau nhưng nhìn vào những gì mà Nole thể hiện tại giải đấu trước thềm Wimbledon, không quá khi nói họ đã bắt đầu phối hợp ăn ý hơn.

Thế nhưng sự ăn ý này liệu có đủ để cựu số 1 thế giới cán đích thành công tại Wimbledon? Câu trả lời là rất khó bởi con tàu mà cả hai thầy trò cùng bước lên vẫn chưa thực sự vào guồng, họ cần thêm thời gian để cùng nhau gây dựng lại một đế chế mới cho tay vợt người Serbia.

Chính vì thế, không thể ngày một ngày hai mà Djokovic có thể trở lại hình ảnh "con sói chạy trên ngọn đồi" như người hâm mộ từng ví von. Do đó tại Wimbledon lần này, người hâm mộ cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào màn trình diễn của tay vợt đang sở hữu 12 danh hiệu Grand Slam.