Từ "người thừa" đến sao trẻ xuất sắc nhất

Năm thứ 2 góp mặt ở sân chơi V.League, Vũ Văn Thanh đã “ẵm” danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V.League 2016. Một phần thưởng rất xứng đáng cho những gì cầu thủ trẻ này thể hiện trong màu áo HA.GL.

Cả mùa bóng 2016, Vũ Văn Thanh góp mặt trong tất cả 26 trận đấu của HA.GL ở V.League với tổng thời gian thi đấu lên đến 2.308 phút. Quan trọng hơn cả là tiền vệ trẻ này đã góp công đến 8 pha lập công cho HA.GL, một con số cực kỳ ấn tượng với cầu thủ trẻ 21 tuổi.

Sự xuất sắc của Văn Thanh là có thể chơi được tất cả các vị trí ở 2 bên cánh. Cầu thủ trẻ này không chỉ khéo léo, tốc độ mà có những pha dứt điểm thuộc diện siêu phẩm. Bàn thắng vào lưới Sài Gòn FC trong ngày khai màn V.League 2016 là ví dụ điển hình nhất – một cú ra chân lệch bên cánh trái và bóng đi vòng cung vào góc cao khung thành.

Dẫu vậy, hành trình khẳng định của Văn Thanh không hề bằng phẳng như các đồng đội khác. Dù có xuất phát điểm là lứa cầu thủ U.19 thuộc lò HAGL-Arsenal JMG nhưng Văn Thanh chỉ sắm vai trò dự bị ở U.19 VN và không được ai biết đến trước sự chói lòa của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn…

Nhưng điều ấy cũng cho thấy được một chân lý trong bóng đá là “đường dài mới biết ngựa hay”, khi Văn Thanh đã trưởng thành và tiến bộ vượt bậc. Nếu so sánh với những người đồng đội thuộc lứa cầu thủ U.19 thuộc lò HAGL-Arsenal JMG  thì Văn Thanh là cầu thủ đang xuất sắc nhất, từ màu áo HA.GL đến ĐTVN.

Như HLV Võ Đình Tân nhận xét thì “Văn Thanh là một trong những cầu thủ đang cho thấy sự tiến bộ nhất trong lứa cầu thủ trẻ HA.GL”. Thuyền trưởng S.Khánh Hòa BVN đánh giá rất cao tài năng của cầu thủ trẻ này và nhận xét Văn Thanh sẽ còn tiếp tục tiến bộ trong tương lai.

 “Cánh chim lạ” ở ĐTVN

Khi lên nắm ghế HLV trưởng ĐTVN thì HLV Hữu Thắng đã bị mê hoặc bởi “song tấu” Văn Thanh – Văn Toàn của HA.GL, bởi 2 cầu thủ này đã trình diễn quá ấn tượng ở V.League 2016. Thế nên thuyền trưởng xứ Nghệ nhấc cả 2 cầu thủ này lên ĐTVN ngay trong lần đầu hội quân đầu tiên.

Nếu như Văn Toàn đã sớm được biết đến từ rất lâu thì Văn Thanh mang đến sự ngạc nhiên cho nhiều người. Bởi tiền vệ trẻ này chưa bao giờ là cái tên được HLV Miura đặt niềm tin. Ví dụ là ông thầy người Nhật từng gạch tên Văn Thanh ở SEA Games 2015.

Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng đã quyết định trao cơ hội Văn Thanh nhưng xếp đá vị trí hậu vệ trái thay vì đá tiền vệ. Và ngay trong trận đấu ra mắt chính thức đầu tiên, HLV Hữu Thắng đã xếp Văn Thanh đá chính và đó cũng là bước ngoặt mở ra một nấc thang mới cho chàng trai 21 tuổi này.

Dưới thời HLV Hữu Thắng, có nhiều vị trí có thể thay đổi nhưng Văn Thanh là cái tên duy nhất đá trọn vẹn cả 5 trận đấu chính thức (3 trận đấu tại bảng B AFF Cup 2016 và 2 trận đấu vòng loại World Cup 2018). Điều ấy cho thấy ông thầy xứ Nghệ đặt niềm tin rất lớn dành cho Văn Thanh.

Cả 3 trận đấu tại bảng B AFF Cup 2016, hành lang cánh trái của ĐTVN chắc chắn và đáng xem nhất. Văn Thanh lên công về thủ toàn diện – một sự khác biệt so hành lang cánh phải, khi HLV Hữu Thắng phải cân nhắc giữa Trọng Hoàng và Văn Toàn theo từng trận đấu để hỗ trợ vị trí hậu vệ biên phải.

Có thể nói, Văn Thanh chính là “cánh chim lạ” mà HLV Hữu Thắng đã đặt dấu ấn cho ĐTVN. Với những sự tiến bộ không ngừng, Văn Thanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển tài năng và là một trong những niềm hy vọng lớn của ĐTVN tại vòng bán kết AFF Cup 2016.

Vài nét về Vũ Văn Thanh:

Năm sinh: 1996

Quê: Hải Dương

Chơi đa năng ở vị trí hậu vệ, tiền vệ phải và trái.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V.League 2016.