Nhưng đó không phải là vũ khí duy nhất của ĐT Việt Nam. Thỉnh thoảng vẫn thấy những đường chuyền khe vào trung lộ hay những cú phất dài vượt tuyến kiểu bàn ấn định tỉ số 3-2 trong trận giao hữu thắng Indonesia. Ngoài ra, vào giữa hoặc cuối hiệp 2, HLV Hữu Thắng hay đưa những cầu thủ có khả năng đột phá, lấy kỹ thuật và sức của người vào sân từ ghế dự bị đánh vào sức mỏi mà hàng thủ đối phương hay chểnh mảng ít tập trung vào cuối trận. Như đưa Thành Lương vào mạnh dạn đột phá 2 trận liền, hay đẩy Công Phượng chơi lùi nhưng lại thường xuyên có bóng và “đâm” vào hàng phòng ngự đối phương.

Những mảng miếng đấy thường xuyên được ứng dụng trong 2 trận quan trọng gặp Myanmar và Malaysia, và chắc chắn cũng bị những đối thủ nghiên cứu kỹ, đặc biệt từ những đợt phát động tấn công của Xuân Trường.

Phải thừa nhận qua trận gặp Malaysia khi đối thủ lên đấu pháp kỹ, dàn trận dày từ tuyến hai và chơi áp sát quyết liệt thì chính HLV Hữu Thắng cũng cảm nhận được các học trò mình bị bắt bài và đưa vào thế khó. Cho dù Công Vinh, Văn Quyết nhiều lần giật về giữa sân để tạo khoảng trống cho các tiền vệ như Trọng Hoàng, Đinh Thanh Trung lao vào chiếm lĩnh, nhưng rất khó để xuyên thủng hàng thủ đối phương. May mà khi bị đối phương bắt bài như thế, Trọng Hoàng táo bạo đột phá vào thẳng hàng phòng ngự để rồi kết thúc bằng cú sửa bóng vào góc xa bằng chân trái. Bàn thắng diễn ra trong thế dày đặc các hậu vệ áo trắng mang dấu ấn cá nhân của Trọng Hoàng nhiều hơn là miếng đánh thuần thục được xem là vũ khí của đội.

Khi Malaysia chơi thiên về sức mạnh và thô ráp trong tranh chấp thì ít nhiều thầy trò HLV Hữu Thắng gặp khó. Chơi giàu sức mạnh cũng là phần mạnh của các đội bảng A từ Thái Lan đến Indonesia, Philippines và cả Singapore.

Đấy là điều mà thầy trò HLV Hữu Thắng cần phải khắc phục để gia tăng tầm “sát thương” hơn nữa. Khi mà những miếng đánh quen thuộc bị nghiên cứu kỹ thì những quả “cú mập” của Hoàng Thịnh hay sự liều lĩnh, táo bạo như Trọng Hoàng thực hiện rất cần kíp.