Nhìn lại sự việc cầu thủ U15 Hà Nội bị tố gian lận tuổi ở giải U15 quốc gia, có thể thấy căn nguyên của mọi thứ bắt đầu nằm ở chuyện lời qua tiếng lại giữa người lớn và những “đứa trẻ” có thể gánh hậu quả bằng việc phải trả giá cả sự nghiệp.

Ngày 24.4, HLV Nguyễn Sỹ Hải của đội U15 Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban kỷ luật và BTC giải U15 quốc gia về sự việc cầu thủ Vũ Tiến Long bị HLV Lê Hồng Minh của U15 Thanh Hoá dọa “cắt gân”. VFF đã vào cuộc, yêu cầu Ban huấn luyện U15 Thanh Hoá giải trình để xử lý sự việc.

Ngày 25.4, CLB Thanh Hoá đã có văn bản khiếu nại gửi VFF về việc cầu thủ U15 Hà Nội gian lận tuổi.  Lần này, đối tượng CLB Thanh Hóa nhắm vào không phải là Vũ Tiến Long mà là hai đồng đội từng ăn tập ở xứ Thanh. CLB Thanh Hoá xác nhận 2 VĐV Lê Sỹ Hà và Lê Sỹ Hồng sinh năm 2000 đang thi đấu cho đội bóng đá U15 Hà Nội trước đây thuộc Trung tâm đào tạo bóng đá FLC Thanh Hoá,nhưng không đáp ứng được chuyên môn nên đã bị loại. Hai VĐV này đều sinh năm 2000 và có hồ sơ lưu tại CLB FLC Thanh Hoá đầy đủ.

VFF đã yêu cầu các bên liên quan gửi báo cáo giải trình và Ban tổ chức giải cung cấp các tư liệu liên quan để Ban kỷ luật tiến hành xem xét vụ việc.

Ngày 27.4, CLB Hà Nội đã gửi tất cả hồ sơ giấy tờ của hai cầu thủ Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà lên Phòng pháp chế VFF. Các  giấy tờ bao gồm: Giấy khai sinh gốc, giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh thư.  Bên cạnh đó, gia đình của 2 em đã có đơn cam kết và chịu trách nhiệm pháp lý về tuổi thật. Theo đó, Sỹ Hồng – Sỹ Hà sinh ngày 15.8.2002 chứ không phải năm 2000 như phía FLC Thanh Hóa chứng minh và tố cáo.

Điểm mất chốt của sự việc là trong khi phía Thanh Hóa chỉ đưa ra được giấy khai sinh bản sao thì Hà Nội lại có đầy đủ giấy tờ bản gốc. Theo chia sẻ của gia đình thì 2 em làm lại tuổi cách đây 7 năm để thi đấu cho U11 Thanh Hóa. Do ít tuổi và không đủ điều kiện đăng ký thi đấu nên 2 cầu thủ sinh 2002 được làm gian tuổi, tăng thêm 2 tuổi để thi đấu.

Vụ việc ầm ĩ với những ý kiến "phản pháo" liên tục của cả hai bên và U15 Thanh Hóa cũng tố cáo U15 Hà Nội gian lận tuổi, trước khi gửi đơn khiếu nại lên VFF. Đến thời điểm này, dường như mọi chuyện đã đi quá xa.

VFF sẽ phải có trách nhiệm đưa ra phán quyết dựa trên sự điều tra độc lập và căn cứ vào những giấy tờ đã được các bên giải trình. Và dù bên nào đúng, bên nào sai thì người chịu thiệt thòi là các em. Bởi lẽ, những hành động của người lớn khai gian lận tuổi cho các em để vì những mục đích khác nhau sẽ khiến những cầu thủ trẻ còn cả tương lai phía trước chịu hậu quả.