Những ngoại binh của V.Ninh Bình mặt hốc hác, dấu hiệu của một đêm mất ngủ. Khi được hỏi, ngoại binh Patyo lắc đầu: “Không thể tin được chuyện này lại xảy ra. Chiều qua tôi nghe ông Chủ tịch CLB tuyên bố giải tán đội bóng vì nghi ngờ một số cầu thủ tiêu cực. Tôi không làm gì nhưng bây giờ đã chính thức thất nghiệp. Nếu đúng là các đồng đội của tôi tiêu cực, bán độ thì xin hãy bỏ tù họ…”.

Gần 20 giờ trước, các cầu thủ V.Ninh Bình nhận được tin sét đánh từ Chủ tịch CLB Nguyễn Văn Lệ: “Ông bầu Hoàng Mạnh Trường đã quyết định giải thể đội bóng, đơn xin ngừng thi đấu cả ở V.League lẫn giải AFC đã được gửi tới VPF. Trước mắt các cầu thủ tùy nghi di tản, một số người có thể bị triệu tập bởi cơ quan chức năng…”.

Giải tán một đội bóng, đơn giản như bán một mớ rau. Có thông tin cho rằng bầu Trường - ông chủ của Tập đoàn Vissai Ninh Bình - đã… hết tiền, hết muốn đầu tư vào bóng đá và tìm cớ để bỏ bóng chạy lấy người.

Sự thật, nghi vấn về tiêu cực của một nhóm các cầu thủ đang được làm rõ. Chính ông Hoàng Mạnh Trường thừa nhận: “Tôi đã phải liên lạc và nhờ cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ trắng đen. Lúc này, có hơn chục cầu thủ phải ra làm việc với pháp luật”. 

Nghi án tập trung vào hơn 10 cầu thủ đã có biểu hiện bất thường trong thi đấu ở một số trận tại V.League và AFC Cup. Đặc biệt lãnh đạo V.Ninh Bình nhấn mạnh trận đấu V.Ninh Bình gặp Kelantan ngày 18.3 tại Malaysia, V.Ninh Bình bị dẫn trước 2-1 ở hiệp 1 nhưng cuối hiệp 2 ghi 2 bàn để thắng chung cuộc.

Một số trận đấu nghi vấn khác, V.Ninh Bình thường có những trận thua đáng ngờ, đặc biệt có những trận dẫn trước 2-0 rồi bị thua ngược.

Riêng ở trận gặp Kelantan, có thông tin chưa chính thức, nhóm cầu thủ bán độ đã nhận khoản tiền là 800 triệu sau trận đấu trên, mỗi cầu thủ nhận gần 80 triệu. Sau khi vụ việc phát lộ, các cầu thủ đã nộp lại số tiền trên cho CLB. Trong số này có những cái tên quen thuộc từng khoác áo tuyển Việt Nam, tuyển U.23… 

Tuy nhiên đại diện CLB, ông Phạm Văn Lệ - Chủ tịch V.Ninh Bình - không khẳng định thông tin trên và cho rằng: “Hiện các cầu thủ vẫn tiếp tục được cơ quan điều tra triệu tập, khi chưa có kết luận từ cơ quan điều tra, tôi chưa thể công bố tên của họ”.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo Cục cảnh sát điều tra về trật tự xã hội - ông Hồ Sỹ Tiến - xác nhận đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam mời hợp tác để làm rõ nghi án bán độ tại CLB này.

Chiều qua, 11.4, đại diện VPF và VFF gồm ông Phạm Ngọc Viễn - TGĐ VPF, ông Hoài Anh - TTK VFF và ông Koji - trưởng BTC giải - đã đến Ninh Bình làm việc với lãnh đạo CLB. Sau buổi làm việc, ông Hoài Anh cho hay: “Hiện VFF đã nhận được các tài liệu từ phía V.Ninh Bình và đồng ý để CLB này nghỉ 1 vòng đấu tại V.League để chờ kết luận của cơ quan điều tra. Riêng với giải AFC Cup thì lãnh đạo CLB V.Ninh Bình xác nhận là sẽ thi đấu tiếp, vì đây là danh dự của cả nền bóng đá…”.

Trong ngày mai, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, PCT Trần Quốc Tuấn sẽ sang Kuala Lumpur- Malaysia để gặp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Á - AFC vừa để báo cáo về nhân sự đại hội vừa qua và báo cáo về nghi án tiêu cực của V.Ninh Bình.

Chiều qua, trong cuộc họp báo của Bộ VHTTDL, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định: “Quan điểm của Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT là ủng hộ những giải pháp mạnh, kiên quyết loại trừ tiêu cực trong bóng đá. Hiện tổng cục cũng đang chờ những báo cáo từ VFF”.