"Cuộc chiến" bản quyền truyền hình đã hạ nhiệt

Công văn số 29/THKTS của VTC nêu rõ:

Kể từ năm 2006, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC liên tục gửi đến khán giả cả nước các trận đấu trong khuân khổ các giải bóng đã chuyên nghiệp vô địch quốc gia (V-League). Từ mùa giải năm nay, giải đấu được mang tên “Giải bóng đá Ngoại hạng Quốc gia” (Supper League).

Ngày 29.12.2011, VTC nhận được công văn của VPF đồng ý để VTC phối hợp với VTV lựa chọn các trận đấu Super League phục vụ khán giả cả nước.
 
Ngày 9.1.2012, Bộ VH-TT&DL ban hành công văn khẳng định: “Thời gian qua, tranh chấp bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (Super League) giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) diễn ra phức tạp, gây chú ý dư luận xã hội. Việc tranh chấp trên đã ảnh hưởng đến hoạt động truyền hình các trận đấu của Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, hạn chế việc phổ biến hình ảnh của Giải đấu đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước
”.

Công văn này cũng nêu rõ trước khi trước khi có kết luận thanh tra về việc ký kết hợp đồng chuyện nhượng thương quyền các giải bóng đá thuộc Liên đoàn bóng đá Việt Nam năm 2010 – 2030 giữa VFF và AVG: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương có các đội bóng tham gia Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và Giải bóng đá hạng nhất quốc gia, Cúp quốc gia thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), Luật thể dục thể thao năm 2006, về bản quyền truyền hình và quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp, tôn trọng hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên”.

“Nghiêm túc chấp hành công văn của Bộ VH-TT&DL, trong khi vấn đề bản quyền truyền hình còn chưa ngã ngũ, trước mắt để khán giả cả nước không bị thiệt thòi, VTC đề nghị AVG hợp tác, chia sẻ để VTC lựa chọn tường thuật 1 trận/vòng đấu Super League”.

Nhận được công văn của VTC, phía AVG cho biết, sẽ sẵn sàng cung cấp bản quyền đối với các đài có nhu cầu. Bộ phận kinh doanh của AVG đã tiếp xúc với VTC để bàn việc chọn trận. Tuy nhiên, VTV sẽ là đơn vị được lựa chọn đầu tiên. Các đài địa phương lớn: TP.HCM, Hà Nội đã có sự hợp tác từ trước với AVG cũng sẽ được ưu tiên. Phần còn lại, VTC sẽ được lựa chọn.

Khánh Nam